fbpx

กลุ่มตาลีบันอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์ในกรุงคาบูล

คาบูล 4 ส.ค. – กลุ่มตาลีบันอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดติดรถยนต์ หรือคาร์บอมบ์ ในกรุงคาบูลที่ตั้งเป้าโจมตีบ้านพักของรักษาการรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถาน ในขณะที่เกิดเหตุระเบิดขึ้นอีกครั้งในไม่กี่ชั่วโมงต่อมาใกล้หน่วยงานความมั่นคงในเมืองหลวงของอัฟกานิสถานที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย


โฆษกของกลุ่มตาลีบันเผยวันนี้ว่า กลุ่มตาลีบันเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดติดรถที่ตั้งเป้าโจมตีบ้านพักของรักษาการรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถานเมื่อคืนวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะนี้กลุ่มตาลีบันกำลังเตรียมการประชุมที่สำคัญอยู่ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถานระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 20 คนจากเหตุระเบิดดังกล่าว ส่วนรักษาการรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถานรอดชีวิตมาได้ แต่การโจมตีที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงสถานการณ์ความมั่นคงที่เลวร้ายและเป็นสัญญาณว่ากรุงคาบูลเสี่ยงต่อการเกิดความรุนแรง ในขณะที่กลุ่มตาลีบันได้ยึดพื้นที่หลายแห่งทั่วประเทศแล้ว นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุระเบิดขึ้นอีกครั้งในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นใกล้หน่วยงานความมั่นคงของอัฟกานิสถานในกรุงคาบูล ทำให้มีพลเมืองได้รับบาดเจ็บ 2 คน และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบาดเจ็บ 1 คน ขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิดดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ กลุ่มตาลีบันได้ยกระดับการโจมตีที่รุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ของอัฟกานิสถานเพื่อเอาชนะกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐ ในขณะที่กองกำลังต่างชาติที่นำโดยสหรัฐจะถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานอย่างเต็มรูปแบบภายในเดือนกันยายนหลังทำสงครามที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลา 20 ปี ทั้งนี้ การต่อสู้ของกลุ่มตาลีบันเป็นไปอย่างดุเดือด โดยเฉพาะในพื้นที่รอบเมืองเฮรัตที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของอัฟกานิสถานใกล้พรมแดนติดกับอิหร่าน รวมถึงเมืองลัชคาร์กาฮ์และเมืองกันดาฮาร์ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)