fbpx

อาเซียนตั้ง รมว. ต่างประเทศบรูไนเป็นทูตพิเศษเมียนมา

จาการ์ตา 4 ส.ค. – สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ได้แต่งตั้งนายเอรีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของบรูไนคนที่สองเป็นทูตพิเศษอาเซียนประจำเมียนมา


อาเซียนระบุในแถลงการณ์หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนว่า นายเอรีวัน ยูซอฟจะมีบทบาทในการสร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นระหว่างฝ่ายต่าง ๆ และเดินหน้าตามหลักฉันทามติ 5 ประการที่อาเซียนตกลงกันไว้เมื่อเดือนเมษายน ภายในกรอบเวลาที่ชัดเจนเพื่อแก้วิกฤตการณ์ในเมียนมา ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สเคยรายงานก่อนหน้านี้ว่า กองทัพเมียนมา ซึ่งก่อเหตุยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อ 6 เดือนก่อน ได้สนับสนุนให้นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศของไทย เข้ารับตำแหน่งดังกล่าว ทั้งนี้ การแต่งตั้งทูตพิเศษอาเซียนประจำเมียนมากลายเป็นประเด็นถกเถียงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาท่ามกลางความเห็นที่แตกต่างกันในอาเซียน ด้านสหประชาชาติ หรือยูเอ็น และอีกหลายประเทศ เช่น สหรัฐและจีน ได้เรียกร้องให้กลุ่มประเทศสมาชิก 10 ชาติของอาเซียน ซึ่งรวมถึงเมียนมา ใช้ความพยายามทางการทูตเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพในเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร