fbpx

เตือนการระบาดของโรคโควิดในญี่ปุ่นได้เข้าสู่ระยะใหม่แล้ว

โตเกียว 4 ส.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเตรียมแผนงานล่วงหน้าเพื่อให้มั่นใจว่ามีเตียงคนไข้เพียงพอรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีอาการหนัก พร้อมเตือนว่าการระบาดได้เข้าสู่ระยะใหม่หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาพุ่งสูงขึ้น


นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น กล่าวปกป้องการปรับนโยบายรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลว่า การขอให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการไม่รุนแรงรักษาตัวอยู่บ้านจะช่วยให้ญี่ปุ่นมั่นใจได้ว่ามีเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลเพียงพอสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ทั้งยังกล่าวในที่ประชุมรัฐสภาว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่นได้เข้าสู่ระยะใหม่แล้ว ถ้าทางการไม่มีเตียงคนไข้เพียงพอ ก็ไม่อาจรองรับผู้ป่วยติดเชื้อในโรงพยาบาลได้ จึงจำเป็นต้องวางแผนล่วงหน้าในตอนนี้และต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยที่รัฐบาลพร้อมที่จะยกเลิกนโยบายดังกล่าว หากไม่ช่วยแก้ปัญหาวิกฤตในโรงพยาบาล

นายโนริฮิสะ ทามูระ

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ประกาศเมื่อวานนี้ว่า มีเพียงผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการหนักและเสี่ยงที่จะมีอาการหนักจะได้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการไม่รุนแรงจะถูกขอให้รักษาตัวอยู่บ้าน โดยที่การปรับนโยบายดังกล่าวทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าอาจมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น


ขณะที่ทางการกรุงโตเกียวรายงานวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3,709 คน ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงเป็นอันดับสามนับตั้งแต่พบการระบาดในกรุงโตเกียว ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 944,700 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 15,200 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม