fbpx

เผยตาลีบันยึดพื้นที่อัฟกานิสถานเป็นภัยความมั่นคงโลก

คาบูล 3 ส.ค. – นายพลชาวอัฟกานิสถานเตือนถึงผลกระทบที่ร้ายแรงต่อความมั่นคงของโลก หากกลุ่มตาลีบันชนะในการต่อสู้กับกองกำลังของรัฐบาลอัฟกานิสถาน


นายพลซามี ซาดัต ผู้นำการต่อสู้กับกลุ่มตาลีบันในจังหวัดเฮลมันด์ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน ซึ่งเกิดการสู้รบอย่างดุเดือดในเมืองลัชคาร์กาฮ์ที่เป็นเมืองสำคัญของจังหวัดดังกล่าว กล่าวกับบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ว่า เขามั่นใจว่ากลุ่มตาลีบันจะไม่ยึดเมืองลัชคาร์กาฮ์ เพราะแม้กลุ่มตาลีบันจะยึดพื้นที่ได้มากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถเดินหน้าจู่โจมในระยะยาวได้ อย่างไรก็ดี ขณะนี้กลุ่มตาลีบันกำลังได้รับการเสริมกำลังจากนักสู้ของกลุ่มอิสลามอื่น ๆ การรุกคืบยึดครองพื้นที่จะเป็นภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบไปยังพื้นที่นอกอัฟกานิสถานด้วย

นายพลซาดัตกล่าวเพิ่มเติมว่า การโจมตีของกลุ่มตาลีบันจะกระตุ้นให้กลุ่มที่มีแนวคิดสุดโต่งขนาดเล็กระดมกำลังในเมืองต่าง ๆ ของสหภาพยุโรปและสหรัฐ และจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อความมั่นคงระดับโลก เขายังมองว่า สงครามครั้งนี้ไม่ใช่สงครามของอัฟกานิสถาน แต่เป็นสงครามระหว่างเสรีภาพกับระบบรวบอำนาจเบ็ดเสร็จ


การโจมตีจังหวัดเฮลมันด์ของกลุ่มตาลีบันเป็นส่วนหนึ่งของการจู่โจมครั้งใหญ่ทั่วอัฟกานิสถาน กลุ่มตาลีบันได้ยึดพื้นที่หลายแห่งอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่กองกำลังของสหรัฐได้ทยอยถอนกำลังออกจากพื้นที่หลังประจำการในอัฟกานิสถานมาเป็นเวลา 20 ปี ทั้งนี้ จังหวัดเฮลมันด์ถือเป็นพื้นที่สำคัญของกองทัพสหรัฐและอังกฤษที่ประจำการในอัฟกานิสถาน หากกลุ่มตาลีบันยึดพื้นที่ดังกล่าวได้ก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับรัฐบาลอัฟกานิสถานเช่นกัน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป