fbpx

สมาคมแพทย์ญี่ปุ่นวอนใช้สถานการณ์ฉุกเฉินทั้งประเทศ

โตเกียว 3 ส.ค.- ดร.โตชิโอะ นาคางาวะ ประธานสมาคมการแพทย์แห่งญี่ปุ่น เรียกร้องให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งประเทศ เพื่อควบคุมยอดผู้ติดโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นในกรุงโตเกียวซึ่งเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน และอีกหลายเมือง


ดร.นาคางาวะกล่าวในการประชุมกับนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ร่วมกับหัวหน้าแพทย์หลายคนในวันนี้ว่า การติดเชื้อทั่วประเทศในญี่ปุ่นขณะนี้มาถึงจุดวิกฤตหนักที่สุดแล้ว นับตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกแรกเมื่อปีก่อน จึงควรประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งประเทศ ขณะที่ ดร.ฮิโรโนริ ซางาระ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโชวะบอกกับรอยเตอร์ว่า โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวตึงตัวมากแล้ว ผู้ป่วยหลายคนถูกหลายโรงพยาบาลปฏิเสธการรับเข้ารักษาตัว และในขณะที่คนกำลังตื่นเต้นกับโอลิมปิก สถานการณ์ของบุคลากรทางการแพทย์กำลังเลวร้ายมาก

นายกรัฐมนตรีซูงะและคณะผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกยืนยันว่า การแข่งขันไม่ได้ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ชี้ว่า การจัดการแข่งขันวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคมขัดแย้งกับการขอให้ประชาชนอยู่บ้าน และเป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อสูงสุดครั้งใหม่ 4,058 คนเมื่อวันเสาร์ ส่วนวันนี้ 3,709 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 935,800 คน เสียชีวิตกว่า 15,100 คน


ส่วนเมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีซูงะประกาศว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่จะได้เข้าโรงพยาบาลต้องเป็นผู้ป่วยหนักหรือเสี่ยงป่วยหนักเท่านั้น นอกนั้นให้แยกรักษาตัวที่บ้าน เป็นการเปลี่ยนนโยบายที่หลายฝ่ายเกรงว่า อาจทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ด้านนายคัตสึโนบุ คาโต หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงว่า ผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้วติดเชื้อน้อยลง สวนทางกับกลุ่มคนอายุน้อยที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และคนวัย 40-50 ปีเศษอาการหนักที่มีเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์