fbpx

เผยเกาหลีเหนืออยากให้คลายคว่ำบาตรเพื่อฟื้นเจรจาสหรัฐ

โซล 3 ส.ค. – ส.ส. ของเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือต้องการให้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรที่ห้ามการส่งออกเหล็ก การนำเข้าน้ำมันกลั่น และสินค้าอื่น ๆ ที่จำเป็นของประเทศ เพื่อกลับมาเปิดการเจรจาเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐ


ส.ส. ของเกาหลีใต้เผยหลังเข้าร่วมประชุมกับหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ว่า เกาหลีเหนือต้องการให้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรที่ห้ามการส่งออกเหล็ก การนำเข้าน้ำมันกลั่น และสินค้าอื่น ๆ ที่จำเป็นของประเทศ เพื่อกลับมาเจรจาเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐ รวมถึงเรียกร้องให้ผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าสินค้าฟุ่มเฟือย เพื่อให้เกาหลีเหนือนำเข้าสุราและชุดสูทชั้นดีได้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ต่างต้องการที่จะสร้างความเชื่อมั่นและฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกันมาตั้งแต่เดือนเมษายน โดยที่นายคิมได้ขอให้ทั้งสองประเทศกลับมาเปิดโทรศัพท์สายด่วนติดต่อกันอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ เขายังระบุว่า เกาหลีเหนือต้องการข้าวสาร 1 ล้านตัน เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และสภาพอากาศย่ำแย่เมื่อปีก่อน

ก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เศรษฐกิจของเกาหลีเหนือเมื่อปีที่แล้วเผชิญกับภาวะหดตัวครั้งใหญ่ในรอบ 23 ปี เนื่องจากถูกคว่ำบาตรโดยสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ได้รับผลกระทบจากการใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด รวมถึงสภาพอากาศที่เลวร้าย ทั้งนี้ ประธานาธิบดีมุนได้ให้ความสำคัญสูงสุดในการฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือ ในขณะที่สหรัฐยืนกรานว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือจะไม่มีทางดีขึ้นจนกว่าเกาหลีเหนือจะยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป