fbpx

อินโดนีเซียจะทยอยเปิดเศรษฐกิจในเดือนกันยายน

จาการ์ตา 3 ส.ค.- อินโดนีเซียจะทยอยเปิดเศรษฐกิจในเดือนกันยายน หลังจากทางการประกาศขยายมาตรการจำกัดการเดินทางในบางพื้นที่จนถึงสัปดาห์หน้า


นายบูดี กูนาดี ซาดิกิน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียกล่าวว่า การระบาดระลอกปัจจุบันของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ผ่านพ้นจุดสูงสุดไปแล้ว เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง อินโดนีเซียจะได้รับวัคซีน 258 ล้านโดสในเดือนสิงหาคม-ธันวาคม และอาจได้รับเพิ่มอีก 72 ล้านโดส ซึ่งจะทำให้สามารถฉีดได้ตามเป้าหมายสูงสุดเดือนละ 70 ล้านโดสในเดือนสิงหาคมและกันยายน ด้านนายลูฮุต ปันไจตัน รัฐมนตรีที่ดูแลมาตรการรับมือโรคโควด-19 เผยว่า ทางการต้องการเพิ่มการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจในเดือนกันยายน แต่ต้องขึ้นกับการฉีดวัคซีน การตรวจ ติดตามและรักษาที่ดีขึ้น

อินโดนีเซียประกาศมาตรการจำกัดการเดินทางตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม และจะคงมาตรการเข้มงวดสูงสุดระดับ 4 ในบางพื้นที่ของเกาะชวา เกาะบาหลี และอีกหลายเมือง แต่ยังไม่ชัดเจนว่า จะผ่อนคลายมาตรการในกรุงจาการ์ตาที่อยู่บนเกาะชวาหรือไม่ อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดย้ำว่า จะต้องเฝ้าระวังและดำเนินมาตรการควบคุมการติดเชื้อต่อไป อินโดนีเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนมกราคม แต่ติดปัญหาโลจิติกส์ ขาดแคลนวัคซีน และประชาชนลังเลที่จะฉีด ทำให้มีผู้รับวัคซีนครบโดสแล้วไม่ถึงร้อยละ 10 ของจำนวนประชากรเป้าหมาย อินโดนีเซียมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 3 ล้าน 4 แสน 6 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 97,200 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป