fbpx

นครซิดนีย์อาจคลายล็อกดาวน์หากฉีดวัคซีนโควิดได้ 50%

ซิดนีย์ 3 ส.ค. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียระบุว่า อาจผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ทำให้ชาวซิดนีย์ 5 ล้านคนต้องอยู่บ้านจนถึงสิ้นเดือนนี้ หากประชากรครึ่งหนึ่งได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19


ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในชุมชน 199 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ใกล้เคียงกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวัน 239 คนเมื่อสัปดาห์ก่อนที่เป็นสถิติสูงสุดในรอบเกือบ 16 เดือน ขณะที่นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า ทางการอาจผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หากฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนแล้ว 6 ล้านโดส ก่อนที่มาตรการล็อกดาวน์จะสิ้นสุดในวันที่ 29 สิงหาคม ตัวเลข 6 ล้านโดสนี้คือ จำนวนวัคซีนที่ฉีดเข็มแรกหรือครบ 2 เข็มให้ประชากรแล้วครึ่งหนึ่ง อย่างไรก็ดี นางเบเรจิกเลียนไม่ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนของรัฐนิวเซาท์เวลส์นับถึงวันอังคาร แต่ระบุว่าทางการกำลังดำเนินการฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมาย

ด้านรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีนครบริสเบนเป็นเมืองเอกและเพิ่งขยายมาตรการล็อกดาวน์เมื่อวาน รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 16 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำสถิติตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันของรัฐในปีนี้


ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงแคนเบอร์ราของออสเตรเลียว่า เขาไม่เห็นด้วยกับแนวคิดมอบเงินจูงใจให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเพื่อกระตุ้นอัตราฉีดวัคซีน ถ้าประชาชนรู้สึกลังเลใจในการฉีดวัคซีน เขาก็จะไม่ใช้วิธีมอบเงินเพื่อจูงใจให้มาฉีด นอกจากนี้ ผู้นำออสเตรเลียยังเผยแผนนำร่องยุทธศาสตร์แห่งชาติที่ชี้ให้เห็นว่าออสเตรเลียจะต้องฉีดวัคซีนให้ได้ 7 คนในประชาชนทุก 10 คนเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดยไม่ต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 34,500 คน และผู้เสียชีวิต 925 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน