fbpx

สหรัฐพบสายพันธุ์เดลตาระบาดหนักในรัฐทางใต้

ฟลอริดา/ลุยเซียนา 3 ส.ค. – รัฐฟลอริดาและรัฐลุยเซียนาทางตอนใต้ของสหรัฐกำลังประสบปัญหาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เต็มโรงพยาบาลเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐฟลอริดามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรักษาตัวในโรงพยาบาลกว่า 10,000 คนนับถึงวันอาทิตย์ ทำสถิติสูงสุดของรัฐ ขณะที่คาดการณ์ว่ารัฐลุยเซียนาจะทำลายสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรักษาตัวในโรงพยาบาลในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า ทำให้นายจอห์น เบล เอ็ดเวิร์ดส์ ผู้ว่าการรัฐลุยเซียนาจากพรรคเดโมแครตต้องสั่งให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในอาคารอีกครั้ง

พญ. แคธเทอรีน โอนีล หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของศูนย์การแพทย์ประจำภูมิภาคของรัฐลุยเซียนาแถลงร่วมกับนายเอ็ดเวิร์ดส์ว่า สถานการณ์ระบาดของโรคโควิดอยู่ในขั้นเลวร้ายจนทางการไม่มีเตียงรองรับผู้ป่วยติดเชื้อได้อย่างเพียงพออีกต่อไป ทั้งยังเรียกร้องให้ชาวรัฐลุยเซียนาเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และเตือนว่าโรงพยาบาลหลายแห่งกำลังเผชิญกับปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล นอกจากนี้ พยาบาลจำนวนมากยังได้ลาป่วย เนื่องจากติดเชื้อโควิด ทำให้รัฐลุยเซียนาขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ราว 6,000 คน


ในขณะเดียวกัน โรงพยาบาลหลายแห่งในรัฐอาร์คันซอก็มียอดผู้ป่วยรักษาตัวพุ่งสูงขึ้นจนอาจทำลายสถิติสูงสุดเช่นกัน ขณะที่ผู้นำทางการเมืองของเคาน์ตีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่รอบอ่าวซานฟรานซิสโก ซานปาโบล และปากแม่น้ำซุยซันในรัฐแคลิฟอร์เนียได้สั่งให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในอาคารและสถานที่สาธารณะอีกครั้ง ส่วนผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของระบบขนส่ง เรือนจำ โรงพยาบาล และสถานดูแลผู้สูงวัยจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และลงทะเบียนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดเป็นประจำ ด้านนายกเทศมนตรีของนครเดนเวอร์ในรัฐโคโลราโดเผยว่า เขาจะบังคับให้พนักงานของรัฐกว่า 11,000 คนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด ขณะนี้ สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 35.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 629,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในโลก. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้