fbpx

เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์ ‘เดลตา พลัส’ สองรายแรก

โซล 3 ส.ค. – เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส 2 รายแรก ในขณะที่กำลังรับมือกับการระบาดระลอกสี่


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส รายแรกในเกาหลีใต้เป็นชายวัย 40 ปีเศษที่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ ขณะที่เคดีซีเอได้ตรวจหาเชื้อโควิดในผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับชายคนดังกล่าว และพบว่ามีสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวของเขาติดเชื้อโควิด แต่ไม่ได้ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์เดลตา พลัส ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส รายที่สองเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ

ในขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,202 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 202,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,100 คน เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชน 20 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 39 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 14 จากประชากรทั้งหมดราว 52 ล้านคน โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 36 ล้านคนภายในเดือนกันยายนนี้


เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส ถือเป็นสายพันธุ์ย่อยของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว โดยเกิดจากการกลายพันธุ์ส่วนหนามโปรตีนที่ตำแหน่ง K417N ซึ่งยังพบกรณีเช่นนี้ในสายพันธุ์เบตาที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส ทั่วโลกยังอยู่ในระดับไม่มาก และพบการระบาดในบางประเทศ เช่น อังกฤษ โปรตุเกส และอินเดีย. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %