fbpx

เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์ ‘เดลตา พลัส’ สองรายแรก

โซล 3 ส.ค. – เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส 2 รายแรก ในขณะที่กำลังรับมือกับการระบาดระลอกสี่


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส รายแรกในเกาหลีใต้เป็นชายวัย 40 ปีเศษที่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ ขณะที่เคดีซีเอได้ตรวจหาเชื้อโควิดในผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับชายคนดังกล่าว และพบว่ามีสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวของเขาติดเชื้อโควิด แต่ไม่ได้ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์เดลตา พลัส ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส รายที่สองเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ

ในขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,202 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 202,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,100 คน เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชน 20 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 39 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 14 จากประชากรทั้งหมดราว 52 ล้านคน โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 36 ล้านคนภายในเดือนกันยายนนี้


เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส ถือเป็นสายพันธุ์ย่อยของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว โดยเกิดจากการกลายพันธุ์ส่วนหนามโปรตีนที่ตำแหน่ง K417N ซึ่งยังพบกรณีเช่นนี้ในสายพันธุ์เบตาที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส ทั่วโลกยังอยู่ในระดับไม่มาก และพบการระบาดในบางประเทศ เช่น อังกฤษ โปรตุเกส และอินเดีย. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ