fbpx

สหรัฐว่าแผนเลือกตั้งของรัฐบาลทหารเมียนมาแค่ถ่วงเวลา

วอชิงตัน 3 ส.ค. – สหรัฐระบุว่า แผนจัดการเลือกตั้งภายใน 2 ปีของรัฐบาลทหารเมียนมาเป็นเพียงแค่การถ่วงเวลา และประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน จำเป็นต้องเร่งกดดันเมียนมาให้ปฏิบัติตามหลักฉันทามติ 5 ประการ


เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนถึงการประชุมออนไลน์ระหว่างนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกับรัฐมนตรีต่างประเทศชาติสมาชิกอาเซียน ซึ่งรวมถึงเมียนมาในสัปดาห์นี้ว่า รัฐบาลทหารเมียนมาแค่ถ่วงเวลาและต้องการยึดครองอำนาจต่อไปเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง อาเซียนจึงต้องมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างยิ่ง โดยการเร่งรัดให้เมียนมาปฏิบัติตามข้อตกลงตามหลักฉันทามติ 5 ประการที่ได้ลงนามร่วมกันเพื่อยุติปัญหาวุ่นวายในเมียนมา ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สหรัฐกับประเทศสมาชิกอาเซียนมีวาระการประชุมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ไม่ได้เปิดเผยถึงประเด็นอื่น ๆ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวคาดว่า นายบลิงเคนจะให้ข้อมูลแก่รัฐมนตรีอาเซียนเกี่ยวกับการสนับสนุนของสหรัฐเพื่อยับยั้งการระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงปัญหาที่สหรัฐมองว่าจีนได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ฮ่องกง และทิเบต

นายแอนโทนี บลิงเคน

รอยเตอร์มองว่า สหรัฐกำลังสื่อผ่านการเข้าร่วมประชุมระดับภูมิภาคติดต่อกัน 5 วันของนายบลิงเคนว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐจริงจังในการมีส่วนร่วมกับชาติพันธมิตรเพื่อต่อต้านอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีน โดยที่นายบลิงเคนจะมีกำหนดเข้าร่วมประชุมทางไกลในการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก การประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (ARF) กรอบความร่วมมือหุ้นส่วนลุ่มน้ำโขง-สหรัฐ และกลุ่มมิตรประเทศลุ่มน้ำโขงในสัปดาห์นี้อีกด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง