fbpx

ปธน. อัฟกานิสถานโทษสหรัฐถอนทหารเป็นต้นเหตุไม่สงบ

คาบูล 2 ส.ค. – ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน กล่าวโทษการตัดสินใจถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานอย่างกะทันหันของสหรัฐว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้สถานการณ์ความมั่นคงในประเทศเลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว แต่ระบุว่ารัฐบาลได้วางแผนควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวให้ได้ภายในเวลา 6 เดือน


ประธานาธิบดีกานีกล่าวในที่ประชุมรัฐสภาว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเป็นผลมาจากการตัดสินใจถอนกำลังทหารระหว่างประเทศ ทำให้อัฟกานิสถานต้องเผชิญกับเหตุไม่คาดฝันตลอดช่วงสามเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี รัฐบาลอัฟกานิสถานได้วางแผนรักษาความมั่นคงเพื่อควบคุมสถานการณ์ภายในเวลา 6 เดือน และสหรัฐได้สนับสนุนแผนดังกล่าว ผู้นำอัฟกานิสถานยังระบุเพิ่มเติมว่า กลุ่มตาลีบันจะไม่เดินหน้าสู่สันติภาพจนกว่าสถานการณ์ความมั่นคงที่เลวร้ายจะได้รับการควบคุม ถึงเวลาแล้วที่กลุ่มตาลีบันและรัฐบาลอัฟกานิสถานต้องยอมรับซึ่งกันและกัน และเดินหน้าไปสู่บทสรุปแห่งสันติภาพ ขณะที่กลุ่มตาลีบันได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของประธานาธิบดีกานี โดยโฆษกของกลุ่มตาลีบันได้ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า การประกาศสงคราม ข้อกล่าวหา และคำโกหก ไม่อาจยืดอายุรัฐบาลของประธานาธิบดีกานีได้ เวลาของเขาได้สิ้นสุดลงแล้ว

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอัฟกานิสถานและตัวแทนกลุ่มตาลีบันได้เริ่มการเจรจาเพื่อสันติภาพตั้งแต่เมื่อปีก่อนที่นครโดฮาของกาตาร์ แต่กลับไม่มีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมหลังผ่านการเจรจามากกว่าหนึ่งครั้ง อย่างไรก็ดี ทั้งสองฝ่ายได้ให้คำมั่นว่าจะเร่งการเจรจาดังกล่าวในการประชุมเมื่อไม่นานมานี้ที่นครโดฮา ซึ่งเป็นการพบกันระหว่างตัวแทนทางการเมืองระดับสูงของอัฟกานิสถานและกลุ่มตาลีบัน ก่อนหน้านี้กลุ่มตาลีบัน ได้รุกคืบหน้าเข้าไปใน 3 จังหวัดและพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศอัฟกานิสถานนับตั้่งแต่สหรัฐประกาศว่ามีแผนจะถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานให้เสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น