fbpx

ออสเตรเลียเข้มงวดมากขึ้นในการคุมโควิด

ซิดนีย์ 2 ส.ค. – รัฐควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย ขยายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเมืองบริสเบนในวันนี้ ในขณะที่ทหารเริ่มการลาดตระเวนในนครซิดนีย์ เพื่อบังคับใช้ระเบียบให้อยู่ภายในบ้าน ในขณะที่ออสเตรเลียกำลังพยายามหาทางควบคุมการระบาดของโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา


รัฐควีนส์แลนด์กล่าวว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในท้องถิ่น 13 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดเป็นสถิติใหม่ในรอบปี มาตรการล็อกดาวน์ที่เมืองบริสเบน ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของออสเตรเลีย มีกำหนดจะสิ้นสุดในวันอังคารแต่จะยังคงบังคับใช้ต่อไปจนถึงวันอาทิตย์ สตีเว่น ไมลส์ รองมุขมนตรีของรัฐควีนส์แลนด์ กล่าวว่ ขณะนี้เริ่มเห็นได้ชัดเจนเรื่อย ๆ ว่า การล็อกดาวน์ในระดับต้น ไม่เพียงพอในการควบคุมการระบาด การที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นในออสเตรเลียทำให้กระแสต่อต้านนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ในเรื่องการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ดังขึ้นเรื่อย ๆ ออสเตรเลียอยู่ในสภาพล็อกดาวน์สลับไปมาหลายครั้งในเมืองต่าง ๆ หลังจากพบการระบาดของสายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว และคาดว่าจะมีการล็อกดาวน์ซ้ำแล้วซ้ำอีกต่อไปจนกว่าออสเตรเลียจะฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรทั้งหมดได้มากกว่านี้ นายมอร์ริสัน กล่าวให้คำมั่นว่า มาตการล็อกดาวน์จะมีน้อยลงเมื่อออสเตรเลียฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 ของประชากรที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป โดยในขณะนี้ฉีดวัคซีนไปได้เพียงร้อยละ 19 นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียคาดหมายจะบรรลุเป้าหมายเรื่องการฉีดวัคซีนภายในสิ้นปีนี้

มาตการล็อกดาวน์ในเมืองบริสเบนในพื้นที่รอบ ๆ เกิดขึ้นในขณะที่นครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย เริ่มบังคับใช้คำสั่งให้อยู่ภายในบ้านเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งนครซิดนีย์ตั้งอยู่ กล่าววันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 207 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขสูงระดับนี้มาตั้งแต่เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว รัฐนิวเซาท์เวลส์ ขอให้กองทัพมาช่วยในการบังคับใช้กฎห้ามออกจากบ้าน และในวันนี้ ทหารราว 300 นาย ซึ่งไม่ได้ติดอาวุธและปฎิบัติตามคำสั่งของตำรวจ เริ่มตระเวนไปตามบ้านเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้ที่ผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นบวกจะแยกกักตัวในบ้าน นอกจากนั้น ยังลาดตระเวนพร้อมกับตำรวจตามถนนในนครซิดนีย์ และสอบถามประชาชนที่พบตามถนนถึงเหตุผลที่ออกมาเดินตามถนนไม่อยู่ภายในบ้าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย