fbpx

ชาวเอเชีย 900 ล้านคนต้องติดสินบนเจ้าหน้าที่เมื่อปีที่แล้ว

กรุงเทพ 7 มี.ค. – องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติเผยผลสำรวจพบว่า เมื่อปีแล้ว ประชาชนในภูมิภาคเอเชียกว่า 1 ใน 4 ต้องติดสินบนเจ้าหน้าที่ เพื่อให้เข้าถึงการบริการสาธารณะ


ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนกว่า 20,000 คนจาก 16 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตั้งแต่ปากีสถาน ถึงออสเตรเลียพบว่า ประชาชนราว 900 ล้านคนถูกบังคับให้ต้องจ่ายสินบน หรือค่าน้ำร้อนน้ำชา อย่างน้อย 1 ครั้งในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยอินเดียและเวียดนามเป็นประเทศที่มีอัตราการติดสินบนสูงที่สุด โดย 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า จำเป็นต้องติดสินบนเพื่อให้เข้าถึงบริการขั้นพื้นฐานอย่าง การศึกษาและการดูแลสุขภาพ ขณะที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง และออสเตรเลีย มีอัตราการติดสินบนต่ำที่สุด

ผลสำรวจเผยอีกว่า ตำรวจเป็นอาชีพที่เรียกรับส่วยมากที่สุด โดยประชาชนน้อยกว่า 1 ใน 3 ที่มีการติดต่อเจ้าหน้าที่รัฐในช่วงปีที่แล้ว ยอมรับว่า มีการติดสินบนเจ้าหน้าที่ เมื่อคำนึงถึงรายได้ของผู้ติดสินบน ผู้มีฐานะยากจนได้รับผลกระทบจากการคอร์รัปชันมากที่สุด โดยร้อยละ 38 ของผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่าต้องจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่ ผู้มีฐานะยากจนในไทย อินเดีย และปากีสถาน ดูเหมือนว่าจะตกเป็นเป้าของการเรียกรับสินบนจากเจ้าหน้าที่มากกว่าผู้มีฐานะร่ำรวย ในทางกลับกันผู้มีฐานะดีในเวียดนาม เมียนมาร์ และกัมพูชาจะติดสินบนมากกว่า


นายโฮเซ อูกัซ ประธานองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติกล่าวว่า รัฐบาลควรพยายามมากขึ้นในการแก้ปัญหาคอร์รัปชันในประเทศ เพราะการติดสินบนไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ และส่งผลกระทบต่อการศึกษาและการบริการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด