fbpx

ไฟเซอร์-โมเดอร์นา ขึ้นราคาวัคซีนโควิดในข้อตกลงกับอียู

ลอนดอน 2 ส.ค. – สื่ออังกฤษระบุว่า ไฟเซอร์ อิงค์ และโมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐ ได้ปรับราคาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สูงขึ้นในข้อตกลงฉบับล่าสุดกับสหภาพยุโรป หรืออียู


หนังสือพิมพ์เดอะไฟแนนเชียล ไทมส์ ของอังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นอ้างเอกสารสัญญาบางส่วนว่า ไฟเซอร์ อิงค์ ได้ปรับราคาวัคซีนในข้อตกลงกับอียูสูงขึ้นเป็นโดสละ 19.50 ยูโร (762 บาท) จากเดิมที่มีราคาโดสละ 15.50 ยูโร (606 บาท) ทั้งยังรายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดที่ไม่เผยนามว่า โมเดอร์นา อิงค์ ก็ได้ปรับราคาวัคซีนเป็นโดสละ 25.50 ยูโร (996 บาท) เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีราคาโดสละ 19 ยูโร (742 บาท) ในข้อตกลงจัดซื้อวัคซีนครั้งแรก แต่ยังมีราคาต่ำกว่าข้อตกลงครั้งล่าสุดที่โดสละ 28.50 ยูโร (1,114 บาท) เนื่องจากอียูได้สั่งซื้อวัคซีนเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ไฟเซอร์ อิงค์ ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงจัดหาวัคซีนโควิดกับคณะกรรมาธิการยุโรป เนื่องจากเป็นความลับ ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อโมเดอร์นา อิงค์ เพื่อขอความเห็นในประเด็นดังกล่าวได้ ก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการยุโรประบุเมื่อวันอังคารว่า อียูใกล้บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ให้ได้ร้อยละ 70 ภายในช่วงสิ้นฤดูร้อนนี้ นอกจากนี้ อียูยังเผยในเดือนพฤษภาคมว่า คาดว่าจะได้รับวัคซีนกว่า 1 พันล้านโดสภายในเดือนกันยายนจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้