fbpx

“คิม โย จอง” เตือนเกาหลีใต้เรื่องซ้อมรบกับสหรัฐ

โซล 2 ส.ค. – นางสาวคิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวในวันอาทิตย์ว่า หากเกาหลีใต้เดินทางตามแผนในการจัดการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐแล้ว ก็จะเป็นการทำลายมติของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ต่อกัน


สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นางสาวคิม กล่าวว่า การตัดสินใจเมื่อไม่นานมานี้ ในการรื้อฟื้นการติดต่อโดยตรงผ่านทางโทรศัพท์สายตรงระหว่างสองเกาหลีไม่ควรจะถูกมองเป็นเพียงแค่การกลับมาติดต่อกันเพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางกายภาพและจะเป็นการคิดอย่างไม่รอบคอบที่จะไปเหมารวมว่า การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ใกล้จะจัดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ถ้อยแถลงของนางสาวคิม มีขึ้นในช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้กำลังเจรจาเพื่อจัดให้มีการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำของสองเกาหลี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ สหรัฐและเกาหลีใต้ มีกำหนดจัดการซ้อมรบรวมกันในเดือนสิงหาคม นางสาวคิม กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยเคซีเอ็นเอว่า รัฐบาลและกองทัพเกาหลีเหนือจะจับตามืองว่า เกาหลีใต้จะเดินหน้าการซ้อมรบที่ก้าวร้าวนี้หรือไม่ หรือ จะตัดสินใจครั้งใหญ่ จะมีความหวังหรือสิ้นหวัง ซึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับเกาหลีเหนือ ทั้งสองเกาหลียังคงมีสถานะทางเทคนิคว่า ยังอยู่ในภาวะสงครามนับตั้งแต่ความขัดแย้งระหว่างปี 1950-1953 สิ้นสุดลงด้วยการหยุดยิง และเมื่อวันอังคารที่แล้วก็ประกาศว่าได้กลับไปต่อสายตรงเพื่อพูดคุยกันหลังจากที่เกาหลีเหนือตัดโทรศัพท์สายด่วนระหว่างสองฝ่ายไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้