fbpx

กัมพูชาเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กลุ่ม 12-17 ปี

พนมเปญ 1 ส.ค.- กัมพูชาเริ่มการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่คนกลุ่มอายุ 12-17 ปีในกรุงพนมเปญและอีก 3 จังหวัดแล้วในวันนี้ โดยมีหลาน ๆ ของนายกรัฐมนตรีฮุน เซนรวมอยู่ในกลุ่มที่ได้รับการฉีดแรก ๆ ด้วย


เดิมกัมพูชาพบผู้ติดเชื้อไม่มากตั้งแต่เกิดการระบาดในเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน แต่กลับมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากในปีนี้ ยอดติดเชื้อสะสมเป็นกว่า 77,200 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,300 คน การฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มอายุ 12-17 ปีในวันนี้เริ่มที่กรุงพนมเปญ และอีก 3 จังหวัดที่พบการระบาดหนักอย่างกันดาล เกาะกง และสีหนุวิลล์ นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวว่า การฉีดวัคซีนวันนี้เป็นก้าวสำคัญของการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในชุมชน เนื่องจากเด็กเปรียบเสมือนหน่อไม้ หากสุขภาพเด็กไม่แข็งแรงตั้งแต่ตอนนี้ ก็จะไม่เติบโตเป็นไม้ไผ่ที่แข็งแรง ผู้นำกัมพูชากล่าวถึงหลาน ๆ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวกในวันนี้ว่า รวมอยู่ในวัยรุ่น 2 ล้านคนที่จะได้รับวัคซีน และรัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องฉีดวัคซีนให้แก่เด็กกลุ่มอายุ 10-11 ปี

กัมพูชาฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ประชาชนแล้วกว่า 7 ล้านคนจากทั้งหมด 10 ล้านคนที่มีสิทธิรับวัคซีนของแอสตราเซนเนกา วัคซีนจอห์นสันแอนด์ที่สหรัฐบริจาค วัคซีนซิโนแวกและซิโนฟาร์มของจีน นายกรัฐมนตรีฮุน เซนเผยว่า จะเริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิหรือบูสเตอร์โดสให้แก่ผู้ใหญ่ที่ฉีดครบโดสแล้ว โดยจะฉีดวัคซีนไขว้ชนิดตามแบบไทย ส่วนตัวเขาฉีดแอสตราเซนเนกาครบ 2 เข็มแล้ว อยากจะฉีดซิโนแวกเป็นบูสเตอร์โดส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้