fbpx

บ.อิสราเอลพัฒนาวัคซีนต้านโควิดแบบกิน

เยรูซาเลม 1 ส.ค.- บริษัทยาในอิสราเอลกำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบรับประทาน เตรียมทดลองทางคลินิกระยะแรกในต้นเดือนสิงหาคมนี้


นาดาฟ คิดรอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของออราเมด (Oramed) กล่าวว่า ในขณะที่ประชากรโลกได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสเพียงร้อยละ 15 การต่อสู้กับการระบาดนี้ยังอีกไกลกว่าจะสำเร็จ หากมีวัคซีนแบบรับประทาน ไม่ต้องมีบุคลากรทางการแพทย์มาฉีดให้และสามารถจัดส่งถึงบ้านเรือนได้โดยตรง จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับประเทศกำลังพัฒนา เพราะช่วยลดภาระด้านโลจิติกส์ลงได้มาก และอาจช่วยเพิ่มอัตราการรับวัคซีนในประเทศพัฒนาแล้วที่ประชาชนบางส่วนลังเลที่จะรับวัคซีนแบบฉีด ผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ชาวอเมริกันเกือบ 19 ล้านคนที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนยินดีรับวัคซีนแบบรับประทาน นอกจากนี้ยังช่วยลดขยะทางการแพทย์อย่างเข็มและหลอดฉีด พลาสติก และอาจมีผลข้างเคียงน้อยกว่า

ปัจจุบันมีวัคซีนแบบรับประทานน้อยมาก เช่น วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอแบบหยอด เนื่องจากวัคซีนส่วนใหญ่ไม่ทนทานต่อสภาวะกรดในระบบย่อยอาหาร ออราเมดเชื่อว่า สามารถแก้ปัญหานี้ด้วยการออกแบบแคปซูลทนทานต่อสภาวะกรดดังกล่าว จึงได้ตั้งบริษัทใหม่ชื่อ ออราแวกซ์ (Oravax) ผลิตวัคซีนต้านโควิดแบบรับประทาน โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตแคปซูลแบบเดียวกับแคปซูลอินซูลินสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน แคปซูลอินซูลินของออราเมดมีสารเคลือบคุณภาพสูงช่วยให้ละลายช้า มีตัวยับยั้งเอนไซม์โปรตีเอสในลำไล้เล็กไม่ให้ย่อยอินซูลิน และมีตัวกระตุ้นการดูดซึมอินซูลินเข้าไปในกระแสเลือด ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้ายกับผู้ป่วยจำนวนมากในสหรัฐ คาดว่าจะทราบผลได้ในเดือนกันยายน 2565


ส่วนวัคซีนที่จะกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโควิดจะเลียนแบบโครงสร้างสำคัญ 3 อย่างของเชื้อไวรัสประกอบด้วยโปรตีนส่วนที่เป็นหนามแหลม (spike protein) โปรตีนส่วนที่เป็นเปลือกหุ้ม (envelope protein) และโปรตีนส่วนที่เป็นเยื่อบุผิว (membrane protein) การเลียนแบบโครงสร้างหลายส่วน รวมถึงส่วนที่กลายพันธุ์น้อย ทำให้วัคซีนสามารถต้านทานได้หลายสายพันธุ์ แตกต่างจากวัคซีนส่วนใหญ่ในขณะนี้ที่เลียนแบบเฉพาะโปรตีนส่วนที่เป็นหนามแหลม ซึ่งเป็นส่วนที่กลายพันธุ์เมื่อเวลาผ่านไป บริษัทได้ยื่นขอทดลองในหลายประเทศแล้ว คาดว่าจะเริ่มทดลองระยะแรกในอิสราเอลได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ ขณะนี้รอกระทรวงสาธารณสุขอนุมัติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก