fbpx

ฝรั่งเศสประท้วงใช้เอกสารโควิดเป็นสัปดาห์ที่ 3

ปารีส 1 ส.ค.- คนในฝรั่งเศสราว 200,000 คนชุมนุมตามท้องถนนในกรุงปารีสและอีกหลายเมืองเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ประท้วงเป็นสัปดาห์ที่ 3 คัดค้านการบังคับแสดงเอกสารด้านสุขภาพในการเข้าสถานที่สาธารณะ ตามมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดระลอกที่ 4


นายเจอรัลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสทวีตว่า มีผู้ชุมนุมถูกจับกุม 19 คน ในจำนวนนี้ 10 คนอยู่ในกรุงปารีส การชุมนุมเมื่อวานนี้มีคนเข้าร่วมทั่วประเทศ 204,090 คน เพิ่มขึ้น 40,000 คน จากวันเสาร์ที่แล้ว และเป็นการชุมนุมในกรุงปารีส 14,250 คน มีตำรวจรักษาความเรียบร้อยในกรุงปารีส 3,000 นาย และถูกผู้ชุมนุมทำร้ายบาดเจ็บ 3 นาย ทางการพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการปะทะซ้ำรอยเมื่อสัปดาห์ก่อน

ชาวฝรั่งเศสออกมาชุมนุมเป็นสัปดาห์ที่ 3 แล้ว คัดค้านมาตรการใหม่ของประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครง ที่บังคับให้ต้องแสดงเอกสารว่าฉีดวัคซีนแล้ว หรือมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสล่าสุดเป็นลบ จึงจะสามารถเข้าสถานที่สาธารณะ เช่น พิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ สระว่ายน้ำ และเมื่อไม่กี่วันก่อนรัฐสภาฝรั่งเศสได้ผ่านร่างกฎหมายขยายมาตรการนี้ให้ครอบคลุมถึงการเข้าร้านอาหาร บาร์ งานแสดงสินค้า รถไฟ และโรงพยาบาล รวมทั้งบังคับให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องฉีดวัคซีน ฝรั่งเศสมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 6 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 111,800 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว