fbpx

คาดชาวอเมริกันจะฉีดวัคซีนมากขึ้นหลังอนุมัติให้ใช้งาน

วอชิงตัน 31 ก.ค. – นายแพทย์แอนโทนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อคนสำคัญของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า เขามีความหวังว่า หน่วยงานกำกับดูและการใช้เวชภัณฑ์ของสหรัฐจะเริ่มอนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างสมบูรณ์เต็มรูปแบบเดือนหน้าเป็นอย่างเร็วที่สุด ซึ่งจะส่งผลให้ชาวอเมริกันที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจะหันมาฉีดวัคซีนกันมากขึ้น


ขณะนี้สหรัฐใช้วัคซีนแบบ 2 เข็มของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคและแบบเข็มเดียวของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันฉีดให้กับประชาชน ซึ่งเป็นการอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินโดยสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือ เอฟดีเอ นายแพทย์เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐและหัวหน้าคณะที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของทำเนียบขาวให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์สว่า การอนมัติการใช้งานอย่างเต็มรูปแบบจะช่วยผลักดันให้ชาวอเมริกันมาฉีดวัคซีนมากยิ่งขึ้นเนื่องจากจะช่วยลดความหวั่นวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน นอกจากนั้นแล้ว ยังจะข่วยให้แพทย์มีความสามารถในการสั่งให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับบุคคลที่มีภูมิคุ้มกับอ่อนแอ โดยที่ไม่มีการระบุไว้ในฉลากของวัคซีนด้วย ไฟเซอร์ อิงคื โบโอเอนเทค เอสอี และโมเดอร์นา ต่างยื่นขออนุมัติการใช้งานแบบเต็มรูปแบบของวัคซีนโควิดให้กับเอฟดีเอแล้ว แต่จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อิงค์ ยังไม่ได้ยื่นของอนุมัติจากเอฟดีเอ นายแพทย์เฟาซี กล่าวแสดงความคาดหมายว่า เอฟดีเอ จะอนุมัติได้ภายในกลางเดือนสิงหาคมนี้ ทางด้านเอฟดีเอ กล่าวในแถลงการณ์ในวันศุกร์ว่า จะดำเนินการอย่างเร่งด่วนเท่าที่จะทำได้ในการพิจารณาคำขอของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค ขณะประชากรสหรัฐมากกว่า 163 ล้านคน หรือ เกือบครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดเข้ารับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว แต่อัตราส่วนผู้ฉีดวัคซีนยังถือว่าต่ำในบางพื้นที่ของประเทศ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ที่ยังลังเลที่จะฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน