fbpx

ซีดีซีของสหรัฐระบุสถานการณ์การต่อสู้กับโควิดเปลี่ยนไป

วอชิงตัน 31 ก.ค. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ ซีดีซี ของสหรัฐ กล่าววานนี้ว่า การต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้เปลี่ยนไปแล้ว ซึ่งเป็นเพราะเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อกันได้ง่ายและรวดเร็ว พร้อมกับกล่าวอย่างชัดเจนเรื่องการบังคับฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และการกลับไปสวมหน้ากากอนามัย


เอกสารภายในของซีดีซี กล่าวว่า เชื้อกลายพันธุ์เดลตา ซึ่งพบครั้งแรกที่ประเทศอินเดียและระบาดไปทั่วโลกในขณะนี้ มีการติดต่อกันได้ง่ายลักษณะเหมือนกับกับโรคอีสุกอีใสและติดต่อกันได้มากกว่าไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่ และสามารถแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นได้แม้แต่จากผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว และอาจจะทำให้เกิดอาการรุนแรงมากกว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ เอกสารของซีดีซีระบุด้วยว่า การรับมือกับเชื้อไวรัสกลายพันธุ์จำเป็นต้องใช้วิธีการใหม่เพื่อช่วยให้สาธารณชนได้เข้าใจถึงอันตราย รวมทั้งการทำให้เข้าใจชัดเจนว่า คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน มีแนวโน้มที่จะมีอาการหนักหรือเสียชีวิตมากกว่าคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนมากกว่า 10 เท่า สำหรับประเด็นเรื่องข้อเสนอแนะเรื่องการป้องกันนั้น ซีดีซี กล่าวถีงการบังคับให้บุคลากรทางการแพทย์ฉีดวัคซีนและการสวมหน้ากากอนามัยทุกคน แม้ว่าคนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะมีโอกาสน้อยที่จะติดเชื้อไวรัส แต่หากเกิดการติดเชื้อภายหลังได้รับวัคซีนและเป็นสายพันธุ์เดลตา ก็อาจจะเหมือนกับผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนที่จะแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564