fbpx

ญี่ปุ่นขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีก 3 จังหวัด

โตเกียว 30 ก.ค. – ญี่ปุ่นตัดสินใจในวันนี้ที่จะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินให้ครอบคลุมอีก 3 จังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงโตเกียวที่กำลังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกอยู่ในขณะนี้ ได้แก่ คานางาวะ ไซตะมะ และชิบะ และอีก 1 จังหวัดทางตะวันตกคือโอซากา


นายกรัฐมนตรีโยฃิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะใช้บังคับระหว่างวันที่ 2 สิงหาคมถึง 31 สิงหาคม ส่วนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ใช้บังคับในกรุงโตเกียวและจังหวัดโอกินาวา ซึ่งเนเกาะทางภาคใต้ของประเทศจะขยายเวลาออกไปจนถึง 31 สิงหาคมเช่นกัน กรุงโตเกียว ซึ่งอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นครั้งที่ 4 นับตั้งแต่เริ่มเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประกาศตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อยู่ที่ 3,300 ราย จากที่พบเมื่อวันก่อนหน้านี้ 3,865 ราย ซึ่งสูงเป็นสถิติใหม่ การที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทำให้ระบบสาธารณสุขเกิดการตึงตัว เตียงคนไข้ในโรงพยาบาลร้อยละ 64 ที่เตรียมไว้สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 อาการรุนแรงเต็มหมดแล้วตั้งแต่เมื่อกลางสัปดาห์ ในขณะที่เอ็นเอชเค สื่อสารธารณะของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศล่าสุดในรอบ 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 10,743 ราย นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมรับมือกับการระบาดของโควิด-19 กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อยังไปไม่ถึงจุดสูงสุด สถานการณ์ยังถือว่ารุนแรงมาก ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลายครั้งแต่ คำสั่งส่วนใหญ่เป็นการขอความสมัครใจ ไม่เหมือนกับประเทศอื่น ๆ ที่ใช้มาตรการเข้มงวดในการล็อกดาวน์ควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน