fbpx

ปธน.เวียดนามขอสาธารณสุขอนุมัติวัคซีนผลิตเองโดยเร็ว

โฮจิมินห์ 30 ก.ค. – ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม เรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ลดความซับซ้อนของขั้นตอนและอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเอง หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ นาโนโคแวกซ์ โดยเร็ว


ประธานาธิบดีฟุก กล่าวในระหว่างการประชุมร่วมกับ นาโนเจน ฟาร์มาซูติคัล ไบโอเทคโนโลยี เจเอสซี บริษัทเวชภัณฑ์ของเวียดนามและผู้พัฒนาวัคซีนนาโนโคแวกซ์ ในนครโฮจิมินห์ เมื่อวานนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องกำหนดเงื่อนไขที่มีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนขั้นตอนการบริหาร และลดขั้นตอนการผลิตวัคซีน โดยที่ยังคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ในสถานการณ์ที่เร่งด่วนเช่นนี้จำเป็นต้องพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนนาโนโคแวกซ์โดยเร็ว

ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก

ในขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการทั่วไปของนาโนเจน กล่าวว่า การประเมินเบื้องต้นพบว่า วัคซีนนาโนโคแวกซ์ปลอดภัยต่อประชาชนและมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว บริษัทยังได้ทำการศึกษาและปรับปรุงประสิทธิภาพของวัคซีนให้ดียิ่งขึ้น เพื่อรับมือกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ ๆ รวมถึงการทดลองใช้วัคซีนดังกล่าวในผู้คนจำนวนมาก และไม่พบผู้ฉีดวัคซีนที่มีอาการข้างเคียงซับซ้อนหรือเสียชีวิต ทั้งยังระบุว่า บริษัทมีกำลังผลิตวัคซีนนาโนโคแวกซ์ได้เดือนละกว่า 10 ล้านโดส และคาดว่าจะเพิ่มกำลังผลิตเป็นเดือนละ 30 ล้านโดส ภายในเดือนตุลาคมปีหน้า โดยคาดว่าวัคซีนดังกล่าวจะมีราคาโดสละ 120,000 ดอง (172 บาท)


ขณะนี้เวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กว่า 14.8 ล้านโดส ผ่านการทำข้อตกลงซื้อวัคซีน โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก และได้รับบริจาควัคซีนจากประเทศอื่น ๆ โดยฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนกว่า 5.52 ล้านคน และฉีดวัคซีนครบสองโดส 546,402 คน จากประชากรทั้งหมด 96.5 ล้านคน ส่วนทางการเวียดนามรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 4,987 คน ในจำนวนนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อมากถึง 2,740 คน ในนครโฮจิมินห์ ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 133,400 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้