fbpx

เกาหลีใต้เผยแผนฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนวัย 18-49 ปี

โซล 30 ก.ค. – เกาหลีใต้ประกาศแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนอายุ 18-49 ปี ในขณะที่กำลังรับมือกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อในกลุ่มคนอายุน้อยที่ยังไม่ฉีดวัคซีน


จอง อึน-คยอง  ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ เผยว่า เกาหลีใต้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนกว่าร้อยละ 70 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ในขณะที่จะฉีดวัคซีนให้ประชาชนอายุ 18-49 ปีด้วยวัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคในเดือนสิงหาคม ทั้งยังระบุว่า ขณะที่เกาหลีใต้กำลังดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนที่ตั้งไว้ ก็อาจเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงกำหนดส่งมอบวัคซีนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากปัญหาขาดแคลนวัคซีนทั่วโลก อย่างไรก็ดี แผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของเกาหลีใต้มีแนวโน้มที่จะสะดุดกับปัญหาเล็กน้อยเมื่อวันจันทร์ หลังโมเดอร์นาแจ้งให้รัฐบาลเกาหลีใต้ทราบว่าไม่อาจส่งมอบวัคซีนตามกำหนดเดิมได้

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีใต้จะได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาที่ส่งมอบล่าช้า 1.3 ล้านโดสอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 6 สิงหาคม และรัฐบาลได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนของโมเดอร์นาเพิ่มอีก 8.5 ล้านโดสในเดือนเดียวกัน ขณะนี้ เกาหลีใต้ยังคงประสบปัญหาในการเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน เนื่องจากขาดแคลนวัคซีนและได้รับวัคซีนล่าช้า โดยฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชาชนร้อยละ 36.5 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้เพียงร้อยละ 14 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ส่วนทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,710 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 196,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้