fbpx

ฟิลิปปินส์ตกลงรื้อฟื้นข้อตกลงทางทหารกับสหรัฐเหมือนเดิม

มะนิลา 30 ก.ค. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ตกลงรื้อฟื้นข้อตกลงทางทหารฉบับสำคัญที่เกี่ยวกับการให้ทหารอเมริกันประจำการอยู่ในฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจก่อนหน้านี้ที่ฟิลิปปินส์ประกาศจะยกเลิกข้อตกลงนี้


ข้อตกลงเยี่ยมเยือนทางทหาร (Visiting Forces Agreement) หรือ วีเอฟเอ เป็นการกำหนดระเบียบเกี่ยวกับการหมุนเวียนของทหารอเมริกันในการเดินทางเข้า-ออกประเทศฟิลิปปินส์เพื่อซ้อมรบและฝึกซ้อมต่าง ๆ ซึ่งข้อตกลงนี้ถูกมองว่ามีความสำคัญในห้วงเวลาที่สหรัฐและประเทศพันธมิตรต่างขับเคี่ยวกับการแผ่อิทธิพลของจีนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ กล่าวว่า เขาไม่แน่ใจว่าทำไมประธานาธิบดีดูเตอร์เต ถึงเปลี่ยนใจในเรื่องนี้ แต่ผู้นำฟิลิปปินส์ตัดสินใจดังกล่าวหลังจากพบกับนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐในกรุงมะนิลาในวันพฤหัสบดี การติดสินใจของนายดูเตอร์เต ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนักด้วยสาเหตุที่ว่า ข้อตกลงไม่ได้ถูกยกเลิกไปแต่ได้สร้างเสถียรภาพให้แก่ทั้งสองประเทศ นายออสติน ซึ่งกำลังเยือนฟิลิปปินส์ กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนายลอเรนซานาว่า การรื้อฟื้นข้อตกลงวีเอฟเอ อย่างเต็มรูปแบบเหมือนเดิมทำให้สหรัฐมีความมั่นใจในการเดินหน้าต่อไป สหรัฐสามารถวางแผนระยะยาวและซ้อมรบในหลากหลายรูปแบบ ก่อนหน้านี้ นายดูเตอร์เต ประกาศจะยกเลิกข้อตกลงวีเอฟเอ หลังจากสหรัฐไม่ยอมออกวีซาให้กับวุฒิสมาชิกคนหนึ่งของฟิลิปปินส์ที่เป็นพันธมิตรของนายดูเตอร์เต แต่เขาก็เลื่อนกำหนดเวลาในการยกเลิกมาหลายครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้ว และให้คงข้อตกลงไว้จนถึงสิ้นปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้