fbpx

เมียนมาน้ำท่วมหลายรัฐ กระทบชาวบ้านนับหมื่น

เมียนมา 30 ก.ค.-น้ำท่วมหลายรัฐของเมียนมา หลังเกิดฝนหนักหนักติดต่อกันหลายวัน ชาวบ้านกว่าสองหมื่นคนต้องอพยพออกจากพื้นที่


เมียนมาเผชิญน้ำท่วมในหลายรัฐบริเวณตอนล่างของประเทศ หลังจากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าวตั้งแต่สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคม ส่งผลกระทบชาวบ้านหลายหมื่นคนในรัฐกะเหรี่ยง มอญ ยะไข่ ตลอดจนภูมิภาคตะนาวศรี และพะโค มีประชาชนต้องอพยพย้ายเข้าศูนย์อพยพและสถานที่ต่าง ๆ ที่ปลอดภัยกว่า 25,900 คน

กรมอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยาคาดการณ์ว่า มรสุมที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวเบงกอล จะเกิดพายุคลื่นลมแรงตามแนวชายฝั่งเมียนมาด้วยความเร็วลมกว่า 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ ฤดูมรสุมเป็นช่วงที่เมียนมาประสบเหตุน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม พร้อมด้วยฝนตกหนักและลมแรงบ่อยครั้ง โดยเฉพาะบริเวณเนินเขาและพื้นที่ลุ่ม


ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยในแคว้นจัมมูและแคชเมียร์ ภาคเหนือของอินเดีย ออกค้นหาผู้รอดชีวิตหลังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย สูญหายอีก 19 ราย ต้นไม้จำนวนมากหักโค่น และบ้านเรือนได้รับความเสียหายหลังน้ำท่วม ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย ในเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันในรัฐหิมาจัลประเทศทางภาคเหนือเช่นกัน จากฝนตกหนักกะทันหันจนแม่น้ำพราห์มคงคา สาขาของแม่น้ำปาร์วาตีทะลักเข้าท่วมเขตชุมชน ทั้งนี้ ฝนตกหนักในอินเดีย ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 160 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง