fbpx

สถานีไอเอสเอสเสียการควบคุมหลังโมดูลรัสเซียขัดข้อง

วอชิงตัน 30 ก.ค. – สถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส สูญเสียการควบคุมเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อเครื่องยนต์ไอพ่นโมดูลการวิจัยของรัสเซียที่เพิ่งเดินทางมาถึงเกิดติดเครื่องกะทันหันเป็นเวลาหลายชั่วโมงหลังเข้าจอดเทียบบริเวณด้านนอกของสถานีที่่อยู่ในวงโคจรรอบโลก


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา และสำนักข่าวอาร์ไอเอของทางการรัสเซียระบุว่า มีลูกเรือ 7 คนอยู่ในโมดูลดังกล่าว ได้แก่ นักบินอวกาศชาวรัสเซีย 2 คน นักบินอวกาศของนาซา 3 คน นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น 1 คน และนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศสขององค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ 1 คน โดยที่ทั้งหมดไม่ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว นาซายังระบุว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้กินเวลาราว 3 ชั่วโมงหลังโมดูลเนากา (Nauka) หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โมดูลห้องปฏิบัติการเอนกประสงค์ ได้ยึดเข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติ ในขณะที่ผู้ควบคุมภารกิจในกรุงมอสโกกำลังดำเนินการตามขั้นตอนกำหนดค่าใหม่หลังเทียบสถานี ขณะที่เจ้าหน้าที่ของนาซาเผยว่า เครื่องบินไอพ่นของโมดูลดังกล่าวกลับติดเครื่องใหม่อีกครั้งโดยหาสาเหตุไม่ได้ ทำให้สถานีอวกาศนานาชาติทั้งหมดเคลื่อนออกจากตำแหน่งบินปกติที่ตั้งอยู่สูงประมาณ 250 ไมล์ (402 กิโลเมตร) เหนือพื้นโลก และเป็นเหตุให้ผู้อำนวยการการบินของภารกิจดังกล่าวต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินบนยานอวกาศ ด้านผู้จัดการโครงการสถานีอวกาศของนาซากล่าวว่า การเคลื่อนตัวที่ไม่คาดคิดในการกำหนดตำแหน่งของสถานีถูกตรวจพบครั้งแรกโดยระบบเซ็นเซอร์ภาคพื้นดินอัตโนมัติ และอีก 15 นาทีต่อมาก็สูญเสียระบบควบคุมการวางตัวที่กินเวลาไปกว่า 45 นาที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย