fbpx

“ไบเดน” หนุนใช้เงินจูงใจผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด

วอชิงตัน 30 ก.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ขอให้รัฐบาลท้องถิ่นจ่ายเงินให้แก่ประชาชนเพื่อจูงใจให้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และกำหนดกฎเกณฑ์ใหม่ให้พนักงานของรัฐบาลกลางต้องแสดงเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ไม่เช่นนั้นจะถูกตรวจหาเชื้อโควิดเป็นประจำ บังคับสวมหน้ากากอนามัย และจำกัดการเดินทาง


ประธานาธิบดีไบเดนแถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ขณะนี้มีประชาชนมากมายที่ต้องเสียชีวิตหรือสูญเสียคนรัก เสรีภาพต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบ เขาขอให้ทุกคนใช้วิจารณญาณอย่างมีความรับผิดชอบและเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อตัวเอง คนรัก และประเทศชาติ ทั้งยังระบุว่า เขารู้ดีว่าการจ่ายเงินให้ประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเพื่อเป็นแรงจูงใจเข้ารับการฉีดวัคซีนอาจฟังดูไม่ยุติธรรมสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว แต่ข้อแลกเปลี่ยนที่ได้ก็คือ ถ้าสิ่งจูงใจช่วยให้ประเทศเอาชนะเชื้อไวรัสโคโรนาได้ เขาเชื่อว่าก็ควรใช้วิธีนี้

มาตรการดังกล่าวเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของประธานาธิบดีไบเดนในการกระตุ้นชาวอเมริกันที่ไม่เต็มใจฉีดวัคซีน ในขณะที่เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วกำลังระบาดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ประธานาธิบดีไบเดนยังตัดสินใจให้พนักงานและลูกจ้างของรัฐบาลกลางหลายล้านคนต้องแสดงเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนทั้งที่ก่อนหน้านี้มีผู้คนต่อต้านการใช้เอกสารดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐมีท่าทีเข้มงวดยิ่งขึ้นต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ภายใต้การควบคุมของประธานาธิบดีไบเดนในขณะที่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด นอกจากนี้ พนักงานของรัฐบาลกลางที่ไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดเป็นประจำทุก 1-2 สัปดาห์และถูกจำกัดการเดินทางอย่างเป็นทางการ ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุว่า สหรัฐฉีดวัคซีนครบสองโดสให้แก่ประชาชนราว 163.8 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 330 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นอัตราฉีดวัคซีนที่อยู่ในระดับต่ำกว่ากลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว แม้สหรัฐจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนฟรีก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง