fbpx

เมียนมาเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้นักโทษหลายร้อยคนในเรือนจำ

ย่างกุ้ง 29 ก.ค. – เรือนจำอินเส่ง ในนครย่างกุ้งของเมียนมา เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่นักโทษกว่า 600 คน เมื่อวานนี้เป็นวันแรก ในขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมาประสบปัญหาในการควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อทั่วประเทศ


หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมา รายงานอ้างเจ้าหน้าที่เรือนจำไม่เผยนามที่ระบุว่า เรือนจำอินเส่งได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่นักโทษ 610 คน เมื่อวานนี้ และจะทยอยฉีดวัคซีนต่อไปเรื่อย ๆ โดยขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่ได้รับ เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่า ครั้งนี้ถือเป็นการฉีดวัคซีนครั้งแรกให้แก่นักโทษในเรือนจำ เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 และปฏิเสธข่าวการระบาดในเรือนจำดังกล่าว สื่อของทางการเมียนมายังรายงานว่า มีนักโทษ 2,500 คน ที่ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีน จากนักโทษทั้งหมดกว่า 9,000 คน และได้เผยแพร่ภาพนักโทษบางคนที่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งรวมถึงนายฌอน เทอร์เนลล์ ชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาที่มาจากการเลือกตั้งและถูกยึดอำนาจการปกครอง ทั้งนี้ นายเทอร์เนลล์ ได้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายปี ก่อนถูกควบคุมตัวเพียงไม่กี่วันหลังกองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564

ก่อนหน้านี้ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี เผยว่า เนียน วิน นักการเมืองเมียนมาและที่ปรึกษาอาวุโสของนางซู จี เสียชีวิตในโรงพยาบาล หลังติดเชื้อโควิดในเรือนจำ ขณะที่โฆษกสำนักงานเรือนจำของเมียนมา ระบุว่า พบนักโทษติดเชื้อโควิดทั่วประเทศราว 200 คน ในจำนวนนี้มีนักโทษ 8 คน ติดเชื้อโควิดในเรือนจำอินเส่ง และได้รับการส่งตัวไปรักษาที่อื่นแล้ว ด้านสถานีโทรทัศน์และวิทยุของทางการเมียนมา หรือเอ็มอาร์ทีวี รายงานเมื่อวานนี้ว่า เจ้าหน้าที่ของกองทัพเมียนมาวางแผนฉีดวัคซีนให้แก่นักโทษทั้งหมด 40,000 คน ส่วนกระทรวงสาธารณสุขเมียนมา รายงานวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4,980 คน และผู้เสียชีวิต 365 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 284,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 8,200 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร