fbpx

รมว. กลาโหมสหรัฐเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์เวียดนาม

ฮานอย 29 ก.ค. – พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐหาทางกระชับความสัมพันธ์กับเวียดนามที่กำลังค่อย ๆ แน่นแฟ้นขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ทั้งสองประเทศต่างเฝ้าระวังกิจกรรมของจีนในทะเลจีนใต้ด้วยความระมัดระวังมากขึ้น


พลเอกออสตินกล่าวก่อนเข้าร่วมการประชุมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลเวียดนามในกรุงฮานอยว่า สหรัฐไม่ได้ขอให้เวียดนามเลือกว่าจะอยู่ข้างประเทศใด แต่มีเป้าหมายหลักข้อหนึ่งคือ การสร้างความมั่นใจให้ประเทศพันธมิตรว่า พวกเขามีอิสระและมีพื้นที่ในการวางแผนสำหรับอนาคต อย่างไรก็ดี พลเอกออสตินไม่ได้กล่าวถึงจีนโดยตรง แต่เป็นที่รู้กันในทวีปเอเชียว่าจีนกำลังพยายามทำให้ประเทศต่าง ๆ เลือกอยู่ข้างจีนหรือสหรัฐ เนื่องจากความตึงเครียดระหว่างทั้งสองชาติมหาอำนาจได้ทวีความรุนแรงขึ้น ขณะที่ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนามกล่าวในการประชุมร่วมกับพลเอกออสตินเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เขาตั้งตารอการเดินทางเยือนเวียดนามของนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามว่า นางแฮร์ริสมีกำหนดเดินทางเยือนเวียดนามและสิงคโปร์ในเดือนสิงหาคม

ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก

แม้สหรัฐและเวียดนามมีความสัมพันธ์ทางทหารที่แน่นแฟ้นมากขึ้นเป็นเวลากว่า 40 ปีหลังสงครามเวียดนามสิ้นสุดลงในปี 2518 แต่รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนเคยระบุว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศยังคงมีข้อจำกัดจนกว่ารัฐบาลเวียดนามจะแก้ปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ เวียดนามถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ต่อต้านการอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้ของจีนมากที่สุด และได้รับยุทโธปกรณ์ทางทหารของสหรัฐ เช่น เรือตรวจการณ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว