fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์สั่งฉีดวัคซีนโควิดให้คนที่อยากฉีด

มะนิลา 29 ก.ค. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ สั่งให้รัฐบาลเปิดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนทุกคนที่ต้องการฉีดวัคซีน ในขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังประสบปัญหาในการป้องกันประชาชนจากเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวเมื่อช่วงดึกวานนี้ว่า เขาจะสั่งให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนทุกคนที่ต้องการฉีดวัคซีน พร้อมแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วที่กำลังแพร่ระบาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งยังระบุว่า เขาอยากบอกกับประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนว่าห้ามออกจากบ้านเด็ดขาด ถ้าใครออกจากบ้าน เขาจะแจ้งตำรวจให้นำตัวกลับเข้าบ้าน เพราะคนเหล่านี้มีโอกาสแพร่เชื้อโควิดไปสู่ผู้อื่น ดังนั้น ถ้าประชาชนคนใดไม่อยากช่วยประเทศด้วยการฉีดวัคซีนก็ควรอยู่แต่ในบ้านเสียดีกว่า อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับคำสั่งฉีดวัคซีนว่า ทางการจะฉีดวัคซีนให้แก่ชาวฟิลิปปินส์ที่ไม่รวมอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้สูงวัย ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ใหญ่วัยทำงาน ซึ่งรัฐบาลให้สิทธิฉีดวัคซีนก่อนหรือไม่

ฟิลิปปินส์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา 119 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายหลายระบุว่าอาจมียอดผู้ป่วยติดเชื้อจริงมากกว่าที่ทางการรายงาน เนื่องจากฟิลิปปินส์มีข้อจำกัดในการตรวจหาเชื้อโควิดกลายพันธุ์ด้วยวิธีหาลำดับจีโนมที่ช้า ขณะที่ฟิลิปปินส์เริ่มพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่นานมานี้ และสั่งระงับการเดินทางจากมาเลเซียและไทย รวมถึงยกระดับมาตรการควบคุมที่เข้มงวดขึ้นในกรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบ ขณะนี้ ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนเพียงร้อยละ 6 จากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.5 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 27,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน