fbpx

กัมพูชาใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ติดชายแดนไทย

พนมเปญ 29 ก.ค. – กัมพูชาเตรียมประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ใน 8 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ติดชายแดนประเทศไทยตั้งแต่เที่ยงคืนของวันพฤหัสบดีเป็นต้นไป เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อได้อย่างรวดเร็ว


นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ลงนามในคำสั่งล็อกดาวน์เมื่อวานนี้ ซึ่งจะกำหนดห้ามประชาชนออกจากบ้าน พบปะรวมตัวเป็นกลุ่ม และการดำเนินธุรกิจต่าง ๆ ยกเว้นผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจการที่เกี่ยวกับธุรกิจสายการบิน นายฮุน เซน กล่าวในคำสั่งที่เผยแพร่ทางเฟซบุ๊คว่า การล็อกดาวน์เป็นการชั่วคราว มีเป้าหมายในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาภายในชุมชน เขากล่าวด้วยว่า ด่านบริเวณพรมแดดนที่ติดกับประเทศไทยจะปิดทำการยกเว้นจะอนุญาตเฉพาะการขนส่งสินค้าและเหตุที่เป็นกรณีฉุกเฉิน การล็อกดาวน์นี้จะบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 12 สิงหาคม จังหวัดที่ประกาศล็อกดาวน์ในครั้งนี้ได้แก่ เกาะกง, โพธิสัตว์, พระตะบอง, ไพลิน, บันเตียเมียนเจย, อุดรมีชัย พระวิหารและเสียมราฐ ก่อนหน้านี้กัมพูชาสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดีตลอดปีที่แล้ว แต่การระบาดระลอกใหม่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 75,152 รายและเสียชีวิต 1,339 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร