fbpx

แพทย์ญี่ปุ่นเตือนรัฐบาลสื่อสารให้ชัดหลังยอดป่วยโควิดพุ่ง

โตเกียว 29 ก.ค. – ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ระดับสูงของญี่ปุ่นเตือนว่า ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครั้งใหญ่นับตั้งแต่พบการระบาด และเตือนให้รัฐบาลใช้การสื่อสารที่ชัดเจนและหนักแน่นยิ่งขึ้นเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นที่รวมถึงระบบการแพทย์


นพ. ชิเงรุ โอมิ ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ระดับสูงของญี่ปุ่นกล่าวต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาในวันนี้ว่า วิกฤตที่ใหญ่ที่สุดก็คือผู้คนในสังคมไม่รับรู้เรื่องความเสี่ยง เมื่อวานนี้กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทะลุ 3,000 คน และอาจทำให้ต้องมีการประกาศบางอย่าง เขาต้องการให้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้โอกาสนี้เพื่อการสื่อสารที่หนักแน่นและชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งยังระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะช่วยควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดได้ แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เป็นต้นเหตุให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น เช่น เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ความเหนื่อยล้าจากการใช้มาตรการที่เป็นข้อจำกัดต่าง ๆ  และการจัดแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ทั้งนี้ ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่โอลิมปิกจำนวนมากที่เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันว่าอาจทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในญี่ปุ่นพุ่งสูงขึ้น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายเตือนว่าการจัดโตเกียวโอลิมปิกจะทำให้ประชาชนรู้สึกสับสนเกี่ยวกับคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้านของรัฐบาล

นพ. ชิเงรุ โอมิ

ในขณะเดียวกัน คณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่เชื่อมโยงกับโตเกียวโอลิมปิก 24 คน ในจำนวนนี้ มีนักกีฬาโอลิมปิกรวมอยู่ด้วย 3 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 193 คนนับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ด้านทางการกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นสถานที่จัดแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก รายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3,177 คน ทำสถิติสูงสุดเป็นวันที่สองติดต่อกัน และทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งต้องเผชิญกับแรงกดดันจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น ขณะที่สื่อของญี่ปุ่นรายงานว่า ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศทะลุ 9,500 เป็นครั้งแรก ขณะนี้ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนครบสองโดสเพียงร้อยละ 26.5 จากประชากรทั้งหมด 126.3 ล้านคน โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 882,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 15,100 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว