fbpx

ผู้นำออสเตรเลียว่าฉีดวัคซีนอย่างเดียวไม่อาจจบล็อกดาวน์

ซิดนีย์ 29 ก.ค. –  นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพียงอย่างเดียวไม่อาจยุติการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ได้ ในขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 239 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาด


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวกับไนน์นิวส์ของออสเตรเลียว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มีส่วนช่วยให้มาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์สิ้นสุดลงได้แน่นอน ทางการออสเตรเลียจึงจำเป็นต้องเพิ่มอัตราฉีดวัคซีนของประชาชนในนครซิดนีย์ที่อยู่ในระดับต่ำเพื่อช่วยยุติการใช้มาตรการล็อกดาวน์ แต่การฉีดวัคซีนเพียงอย่างเดียวจะไม่ช่วยให้มาตรการล็อกดาวน์สิ้นสุดลง เขาหวังว่าการขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์และมาตรการควบคุมที่เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางในหลายพื้นที่ของนครซิดนีย์อาจช่วยควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อรวดเร็วขึ้น

ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 239 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาด ส่งผลให้ทางการเพิ่มอำนาจให้ตำรวจสั่งปิดธุรกิจที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการล็อกดาวน์ได้ ขณะที่สั่งให้ชาวนครซิดนีย์กว่า 2 ล้านคนในพื้นที่ 8 แห่งที่พบการระบาดรุนแรงต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่กลางแจ้ง และออกนอกบ้านได้ไม่เกินรัศมี 5 กิโลเมตร ขณะนี้นครซิดนีย์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2,800 คนจากการระบาดครั้งล่าสุด และกำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นสัปดาห์ที่ห้าหลังทางการตัดสินใจขยายมาตรการล็อกดาวน์ต่อไปอีก 1 เดือน โดยจะสิ้นสุดในวันที่ 28 สิงหาคม ทั้งนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปได้เพียงร้อยละ 17 ขณะนี้ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 33,700 คน และผู้เสียชีวิต 923 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว