fbpx

เผยแอสตรา ฯ เข็ม 2 ไม่เพิ่มความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน

วอชิงตัน 28 ก.ค. – ผลการศีกษาที่เผยแพร่ในวันนี้แสดงให้เห็นว่า การฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของแอสตราเซเนกาเข็มที่ 2 แล้วไม่เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากที่มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ทำให้คลายความกังวลในเรื่องของผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน


ข้อมูลซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ทางวารสารการแพทย์แลนเซต ระบุว่า อัตราของการเกิดลิ่มเลือดในอาการเกล็ดเลือดต่ำ หรือ ทีทีเอส หลังจากฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาอยู่ที่ 2.3 ต่อ ผู้ที่ฉีดวัคซีน 1 ล้านคน เปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนเลย รายงานระบุว่า อัตราดังกล่าวอยู่ที่ 8.4 หลังจากฉีดวัคซีนโดสแรกไปแล้ว การวิจัยนี้ แอสตราเซเนกาเป็นแกนนำและให้เงินทุนสนับสนุน ประเมินรายงานของอาการที่เกิดขึ้นภายใน 14 วัน หลังจากฉีดวัคซีนโดสแรกและโดสที่ 2 จนถึงวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา โดยใช้ฐานข้อมูลด้านความปลอดภัยทั่วโลกของแอสตราเซเนกา ผู้ผลิตยาสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน นายเมเน แพนกาลอส ผู้บริหารระดับสูงของแอสตราเซเนกา กล่าวว่า หากไม่มีอาการลิ่มเลือดอุดตันหลังจากการฉีดเข็มแรกแล้ว ผลการศึกษานี้สนับสนุนการฉีดวัคซีน “แว็กซ์เซฟเรีย” (Vaxzevria) ของแอสตราเซเนกา เพื่อช่วยป้องกันเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 รวมถึงไวรัสกลายพันธุ์ สายพันธุ์ที่น่ากังวลอื่น ๆ วัคซีนของแอสตราเซเนกา ซึ่งร่วมพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ ยังตามหลังวัคซีนขนานอื่น ๆ เนื่องจากความล่าช้าในการผลิต และความเป็นไปได้ที่เกี่ยวข้องกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564