fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาขอความร่วมมือนานาชาติแก้วิกฤติโควิด

โตเกียว 28 ก.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมากำลังแสวงหาความร่วมมือกับชุมชนระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้นในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่เมียนมากำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ


โกลบอล นิว ไลท์ ออฟเมียนมา สื่อของทางการเมียนมา รายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้นำในการก่อรัฐประหารในเมียนมา กล่าวสุนทรพจน์เรียกร้องขอความร่วมมือกับนานาประเทศในการป้องกัน ควบคุม และรักษาโควิด-19 โดยเรียกร้องไปถึงเพื่อนสมาชิกในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียนและมิตรประเทศอื่น ๆ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า จำเป็นต้องมีการระดมฉีดวัคซีนมากยิ่งขึ้น ทั้งวัคซีนที่ได้รับบริจาคมาและวัคซีนที่ได้จากการพัฒนาและผลิตเองในประเทศที่ได้รับความช่วยเหลือจากรัสเซีย นอกจากนั้น ยังระบุว่า เมียนมาจะขอใช้เงินจากกองทุนโควิด-19 ของอาเซียนด้วย เมื่อไม่นานมานี้ เมียนมาได้รับวัคซีนจากจีนเพิ่มเติมอีก 2 ล้านโดส แต่เชื่อกันว่า ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปได้เพียงร้อยละ 3.2 ในชณะเดียวกัน เมียนมา นาว สื่อออนไลน์ รายงานว่า ประชาชนในหลายส่วนของเมียนมาใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการหาออกซิเจน รายงาน อ้างผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า มีคนไข้อย่างน้อย 8 คน เสียชีวิตในโรงพยาบาลย่างกุ้งในชวงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากระบบออกซิเจนที่ส่งทางท่อมีปัญหา ข้อมูลของกระทรางวสาธารณสุขเมียนมาระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมียนมาเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา พบผู้ติดเชื้อในวันอังคาร 4,964 ราย และเสียชีวิต 338 นาย แต่แพทย์และบริการจัดพิธีศพระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงกว่าตัวเลขเป็นทางการมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร