fbpx

จังหวัดใกล้กรุงโตเกียวเตรียมรับสถานการณ์โควิด

โตเกียว 28 ก.ค. – ผู้ว่าราชการของ 3 จังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงโตเกียว ซึ่งกำลังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก มีแนวโน่มว่าจะขอให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดของตน หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกรุงโตเกียว พุ่งสูงเป็นสถิติใหม่


กรุงโตเกียว อยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 4 ซึ่งจะบังคับใช้ต่อเนื่องจนหลังการแข่งขันโอลิมปิกแล้ว แต่มาตรการมุ่งเน้นขอให้ภัตตาคารที่ให้บริการเครื่องดื่มแอลกาฮอล์ปิดร้านและร้านอาหารอื่น ๆ ให้ปิดในเวลา 20.00 น. จังหวัดรอบ ๆ กรุงโตเกียว ได้แก่ คานางาวะ ไซตะมะ และชิบะ ที่ขณะนี้อยู่ภายใต้สถานการณ์กึ่งฉุกเฉิน แต่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีประชาชนเดินทางเข้าไปยังกรุงโตเกียว หนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานว่า จังหวัดเหล่านี้มีแนวโน้มจะขอให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรการเข้มงวดกว่าเดิมในการควบคุมโควิด

กรุงโตเกียวพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันอังคาร 2,848 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 และสื่อของญี่ปุ่นรรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ของให้โรงพยาบาลต่าง ๆ เตรียมเพิ่มเตียงสำหรับคนไข้ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาที่ติดต่อกันได้ง่ายกว่าเดิม การที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกระทบกับความสนใจในการแข่งขันโอลิมปิกแม้นักกีฬาญี่ปุ่นจะคว้าเหรียญทองเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากหลายคนยังกังวลว่า การที่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จำนวนมากเดินทางมาจากต่างประเทศจะยิ่งทำให้การระบาดรุนแรงมากขึ้น คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันในวันนี้ 16 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นเป็น 169 รายนับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา นักกีฬา เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนต้องปฎิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการตรวจหาเชื้อไวรัสอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ


โฆษกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้ว่า ขั้นตอนต่าง ๆ ที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันได้ดำเนินการน่าจะสร้างความมั่นใจและไว้วางใจให้กับประชาชนชาวญี่ปุ่นได้ ในขณะที่โฆษกของคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกแสดงความรู้สึกเสียใจที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในกรุงโตเกียวพร้อมกับเรียกร้องให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ จำนวนผู้ติดเชื้อในกรุงโตเกียวที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบกับนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ที่คะแนนนิยมลดลงต่ำที่สุดนับตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว และกำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปีนี้ นายซูงะ กล่าววานนี้ เรียกร้องให้ประชาชนอยู่บ้านให้มากที่สุดและชมโอลิมปิกทางโทรทัศน์ เขายืนยันว่าการยกเลิกโอลิมปิกไม่อยู่ในทางเลือกของรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว