fbpx

เกาหลีใต้ระบุโมเดอร์นาเลื่อนจัดส่งวัคซีนโควิด

โซล 27 ก.ค. – เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าววันนี้ว่า โมเดอร์นา แจ้งขอเลี่อนส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับเกาหลีใต้ในปลายเดือนกรกฎาคมเป็นเดือนสิงหาคมแทนเนื่องจากมีปัญหาเรื่องการจัดหาวัคซีน ซึ่งกระทบกับประเทศอื่น ๆ ที่รอวัคซีนด้วยเช่นกัน


จุง อึน-ยัง หัวหน้าทีมจัดซื้อวัคซีนของเกาหลีใต้ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องการจัดหาวัคซีนมีความสัมพันธ์กับกระบวนการผลิตที่เกี่ยวของกับลอนซา บริษัทผลิตยาของสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นคู่สัญญาและบริษัทที่มีสำนักงานในสเปนที่ทำหน้าที่บรรจุขวดให้กับวัคซีนของโมเดอร์นา เธอกล่าวว่า ด้วยเหตุนี้เอง ประเด็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการผลิตนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะกับเกาหลีใต้เท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาของประเทศอื่น ๆ ด้วย เธอมิได้เอ่ยชื่อบริษัทสเปนที่เกี่ยวข้องบริษัทชื่อโรวี บรรจุวัคซีนให้โมเดอร์นาในตลาดอื่น ๆ นอกสหรัฐอยู่ในขณะนี้ เกาหลีใต้มีสัญญาจัดซื้อวัคซีนของโมเดอร์นา 40 ล้านโดส และส่งมาถึงมือเกาหลีใต้แล้วประมาณ 1.1 ล้านโดสเท่านั้น ขณะนี้เกาหลีใต้กำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 4 ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ระบาดอย่างรวดเร็ว และการที่ประชาชนระมัดระวังตัวน้อยลงทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันทะลุ 1,000 รายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วเป็นต้นมา เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวานนี้ 1,365 ราย ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าประเทศไหนบ้างที่ได้รับผลกระทบกับการจัดส่งวัคซีนของโมเดอร์นา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปะทะเดือด! ทหารกับคาราวานขนยาเสพติด ฝ่ายตรงข้ามดับ 15

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เข้าตรวจสอบเหตุปะทะเดือดกับคาราวานขนยาเสพติด ขณะเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนตามแนวชายแดนใกล้ดอยอ่างขาง พบฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 15 ราย ยึดยาเสพติด 29 เป้

“ลุงฆ่าแมว” ลั่นไม่รู้สึกผิด ไม่ขอโทษ ทำไปตามสิทธิป้องกันตัวเอง

“ลุงฆ่าแมว” ยืนยันไม่ผิด ไม่ยอมรับ ไม่ขอโทษ ทำตามสิทธิที่จะปกป้องตัวเองและทรัพย์สิน ไม่หวั่นเสียงด่า พร้อมสู้ในศาล ด้านเจ้าของแมว ยังทำใจไม่ได้ ไม่ขอรับคำขอโทษ จะเดินหน้าเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

ทลายกลุ่ม Start Up คอลเซ็นเตอร์เมืองไทย

ทีม PCT ทลายกลุ่ม Start Up คอลเซ็นเตอร์เมืองไทย หลังจิ๊กโพยของบอสจากประเทศเพื่อนบ้าน ข้ามกลับมาเปิดเองในไทยได้ 2 เดือน หวังขยายกิจการ เป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ของคนไทยเจ้าแรก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น-หมอกตอนเช้า ภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า ส่วนช่วงวันที่ 9-11 ธ.ค. 65 ภาคใต้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

4 โจรบุกปล้นทอง เจ้าของร้านฮึดสู้ยิงสวนเจ็บ 1

4 โจรควงปืนบุกปล้นร้านทอง กลางเมืองตาก เจอเจ้าของร้านฮึดสู้คว้าปืนลูกซองยิงสวน บาดเจ็บ 1 คน ถูกจับกุมได้ 1 คน ส่วนอีก 2 คน หลบหนีไปได้ ตำรวจเร่งไล่ล่า

กกท.ยันไม่ได้ทำผิดกฎ หลัง กสทช.ขอคืนเงิน 600 ล้านบาท

ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยืนยัน กกท.ไม่ได้ทำผิดกฎ Must Carry และกฎ Must Have ในการส่งสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 พร้อมยืนยันไม่คืนเงิน 600 ล้านบาท ให้ กสทช. แต่พร้อมจะเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกัน

บอร์ด กสทช. มีมติให้ กกท. คืนเงินสนับสนุนการซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก

บอร์ด กสทช. มีมติให้ กกท. คืนเงินสนับสนุนการซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 600 ล้านบาท ภายใน 15 วัน หลังไม่เป็นไปตามข้อตกลงเอ็มโอยูตามข้อสงวนสิทธิ์ข้อ 8