fbpx

เกาหลีใต้ระบุโมเดอร์นาเลื่อนจัดส่งวัคซีนโควิด

โซล 27 ก.ค. – เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าววันนี้ว่า โมเดอร์นา แจ้งขอเลี่อนส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับเกาหลีใต้ในปลายเดือนกรกฎาคมเป็นเดือนสิงหาคมแทนเนื่องจากมีปัญหาเรื่องการจัดหาวัคซีน ซึ่งกระทบกับประเทศอื่น ๆ ที่รอวัคซีนด้วยเช่นกัน


จุง อึน-ยัง หัวหน้าทีมจัดซื้อวัคซีนของเกาหลีใต้ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องการจัดหาวัคซีนมีความสัมพันธ์กับกระบวนการผลิตที่เกี่ยวของกับลอนซา บริษัทผลิตยาของสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นคู่สัญญาและบริษัทที่มีสำนักงานในสเปนที่ทำหน้าที่บรรจุขวดให้กับวัคซีนของโมเดอร์นา เธอกล่าวว่า ด้วยเหตุนี้เอง ประเด็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการผลิตนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะกับเกาหลีใต้เท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาของประเทศอื่น ๆ ด้วย เธอมิได้เอ่ยชื่อบริษัทสเปนที่เกี่ยวข้องบริษัทชื่อโรวี บรรจุวัคซีนให้โมเดอร์นาในตลาดอื่น ๆ นอกสหรัฐอยู่ในขณะนี้ เกาหลีใต้มีสัญญาจัดซื้อวัคซีนของโมเดอร์นา 40 ล้านโดส และส่งมาถึงมือเกาหลีใต้แล้วประมาณ 1.1 ล้านโดสเท่านั้น ขณะนี้เกาหลีใต้กำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 4 ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ระบาดอย่างรวดเร็ว และการที่ประชาชนระมัดระวังตัวน้อยลงทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันทะลุ 1,000 รายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วเป็นต้นมา เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวานนี้ 1,365 ราย ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าประเทศไหนบ้างที่ได้รับผลกระทบกับการจัดส่งวัคซีนของโมเดอร์นา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง