fbpx

ชี้ภูมิคุ้มกันจากซิโนแวคลดลงหลังฉีดแล้ว 6 เดือน

ปักกิ่ง 27 ก.ค. – นักวิจัยจีนระบุ แอนติบอดี หรือ ภูมิคุ้มกัน ที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของซิโนแวค ไบโอเทค จะลดลงในระดับที่ต่ำกว่ามาตรฐาน หลังจากฉีดเข็มที่ 2 ไปแล้วประมาณ 6 เดือน ในผู้ที่รับวัคซีนแล้วส่วนใหญ่ ในขณะที่วัคซีนเข็มที่ 3 มีผลในการช่วยเพิ่มภูมิคุ้นกันได้เป็นอย่างดี


คณะนักวิจัยจีนรายงานการค้นพบนี้จากการศึกษาในห้องปฎิบัติการทดลอง ที่ได้จากการตรวจสอบตัวอย่างเลือดจากคนวัยผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงดีที่อายุระหว่าง 18-59 ปี การศึกษานี้ยังไม่ได้รับการตรวจทานจากผู้เชี่ยวชาญแต่อย่างใดแต่มีการตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ที่เข้าร่วมในการศึกษานี้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 โดส แต่ละโดสห่างกัน 2 และ 4 สัปดาห์ ซึ่งเมื่อผ่านไปครบ 6 เดือน ร้อยละ 16.9 ของผู้ที่ฉีดวัคซีนห่างกัน 2 สัปดาห์ และรัอยละ 35.2 ของผู้ที่ฉีดวัคซีนห่างกัน 4 สัปดาห์ ที่มีภูมิคุ้มกันสูงในระดับที่นักวิจัยระบุว่าเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ข้อมูลที่ได้นี้มาจากผู้เข้าร่วมการทดสอบ 540 คน ที่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีสมาชิกมากกว่า 50 คน นักวิจัยฉีดวัคซีนและยาหลอกเป็นเข็มที่ 3 คละกันให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ โดยในกลุ่มที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 3 ห่างจากเข็มที่ 2 เป็นเวลา 6 เดือน พบว่ามีระดับภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น 3-5 เท่า หลังจากผ่านไป 28 วัน เมื่อเปรียบเทียบกับระดับภูมิคุ้มกันหลังจากฉีดเข็มที่ 2 ไป 4 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเตือนว่าการศึกษานี้ไม่ได้ทดสอบการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อเชื้อกลายพันธุ์ ที่สามารถติดต่อได้ง่าย และยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อประเมินว่าภูมิคุ้มกันที่ได้รับการกระตุ้นด้วยวัคซีนเข็มที่ 3 จะคงอยู่เป็นระยะเวลานานเท่าใด การศึกษานี้ดำเนินการโดยนักวิจัยของหน่วยงานควบคุมโรคในมณฑลเจียงซู ซิโนแวค และสถานบันอื่น ๆ ของจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน