fbpx

“เบซอส” เสนอนาซา 2 พันล้านเหรียญแลกสัญญาไปดวงจันทร์

ซีแอตเติ้ล 27 ก.ค. – นายเจฟฟ์ เบซอส อภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกันผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอน ผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยีชั้นนำของโลก เสนอให้เงินแก่องค์การบริหารการบินและอวกาซแห่งชาติ หรือ นาซา เป็นเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์ หากนาซายอมให้บริษัทบลู ออริจิน ของเขาสร้างยานอวกาศที่ออกแบบสำหรับนำนักบินอวกาศกลับไปสำรวจดวงจันทร์อีกครั้ง


นายเบซอส กล่าวในจดหมายที่ส่งถึงบิล เนลสัน ผู้บริหารของนาซาว่า บลู ออริ จะงดเรียกเก็บเงินจากรัฐบาลสหรัฐในปีงบประมาณปัจจุบันและอีก 2 ปีงบประมาณถัดไปรวมวงเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์ และจะออกค่าใช้จ่ายสำหรับภารกิจทดลองส่งยานขึ้นสู่วงโคจรเพื่อประเมินศักยภาพ รวมถึงจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่อาจจะมีขึ้น เพื่อแลกกับการทำสัญญาราคาคงที่กับรัฐบาล ทางด้านโฆษกนาซากล่าวว่า ได้รับจดหมายของเบซอสแล้ว แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเพิ่มเติม เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นาซา ตกลงในสัญญามูลค่า 2,900 ล้านดอลลาร์ให้บริษัทสเปซ เอ็กซ์ ของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีนักธุรกิจผู้นำด้านเทคโนโลยี ที่เป็นคู่แข่งของเบซอส เป็นผู้สร้างยานอวกาศเพื่อนำนักบินอวกาศเดินทางไปดวงจันทร์อย่างเร็วที่สุดในปี 2024 โดยปฎิเสธข้อเสนอของบลู ออริจิน บริษัทผลิตยานอวกาศและบริการการบินอวกาศของเบซอสและไดเนติกส์ บริษัทด้านกลาโหม บลู ออริจัน ร่วมเป็นหุ้นส่วนกับล็อคฮีด มาร์ติน คอร๋ป นอร์ธรอป กรัมแมน คอร์ป และ ดราเปอร์ ในการยื่นข้อเสนอให้นาซา ทางด้านนาซา อ้างถึงงบประมาณที่จำกัดของหน่วยงาน และสเปซเอ็กซ์ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงผลงานในด้านอวกาศจึงได้รับเลือกในโครงการนี้ ข้อเสนอของเบซอสมีขึ้น 6 วัน หลังจากที่เขาพร้อมด้วยลูกเรืออีก 3 คนได้เดินทางด้วยยานนิวเชพเพิร์ดไปแตะขอบอวกาศด้วยยานนิว เชพเพิร์ด ของบริษัทบลู ออริจิน ของเขา ซึ่งเป็นอีกก้าวสำคัญของธุรกิจการท่องเที่ยวอากาศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564