fbpx

เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้รื้อฟื้นช่องทางติดต่อกันอีกครั้ง

โซล 27 ก.ค. – ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยวันนี้ว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้กลับมารื้อฟื้นโทรศัพท์สายด่วนติดต่อกันอีกครั้งหลังจากตัดขาดการติดต่อกันไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยยามของผู้นำทั้งสองประเทศที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างกัน


โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้และนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้แลกเปลี่ยนจดหมายติดต่อกันหลายฉบับตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาและได้ตกลงร่วมกันที่จะให้กลับไปเชื่อมต่อโทรศัพท์สายตรงเพื่อติดต่อกันอีกครั้ง ในขณะที่สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ ก็กล่าวว่า ช่องทางการติดต่อระหว่างสองเกาหลีทุกช่องทางกลับมาดำเนินการอีกครั้งเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 08.00 น. เช้าวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างนายมุน และ นายคิม โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า ผู้นำของสองประเทศร่วมกันสำรวจหนทางในการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ด้วยการส่งจดหมายไป-มา ระหว่างกันในหลายโอกาส และตกลงที่จะต่อสายโทรศัพท์สายตรงที่ถูกตัดไปก่อนหน้านี้ ซึ่งจะเป็นก้าวแรกของกระบวนการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ ทั้งสองฝ่ายยังตงลงที่จะกลับไปไว้วางใจต่อกันอีกครั้งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ให้ก้าวหน้าต่อไปอีกครั้ง

ทางด้านเคซีเอ็นเอ กล่าวว่า การเปิดโทรศัพท์สายตรงต่อกันเป็นก้าวสำคัญในการรื้อฟื้นความไว้วางใจระหว่างกันและส่งเสริมความปรองดองกัน เกาหลีเหนือตัดสายโทรศัพท์สายตรงกับเกาหลีใต้เมื่อเดือนมิถุนายน 2020 ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดหลังจากการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ระหว่างนายคิมกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐในขณะนั้นล้มเหลว นายมุน พยายามเรียกร้องให้มีการรื้อฟื้นโทรศัพท์สายตรงและการเจรจา โดยหวังว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐจะเริ่มการเจรจากับเกาหลีเหนืออีกครั้งเพื่อให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ การประกาศเปิดช่องทางการติดต่อระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในครั้งนี้ เกิดขึ้นในวาระครบรอบปีที่ 68 ของข้อตกลงสงบศึกที่เป็นการยุติสงครามเกาหลีระหว่างปี 1950-1953.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร