fbpx

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

จีน 27 ก.ค.-ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน


ชาวจีนในนครตุนฮวง มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ สุดระทึก เผชิญพายุทรายลูกใหญ่พัดถล่มจนบรรยากาศมืดฟ้ามัวดิน เมื่อวันช่วงบ่ายอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยพายุทรายที่เปรียบดังกำแพงยักษ์สูงเสียดฟ้านี้ เคลื่อนตัวจากเหนือจรดใต้ และปกคลุมทางด่วนในเวลาไม่กี่นาที ทำให้ท้องฟ้ากลายเป็นสีเหลือง และบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่เหลือน้อยกว่า 5 เมตร คือแทบจะมองไม่เห็นรถที่อยู่ข้างหน้า ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหยุดให้บริการใช้ทางพิเศษชั่วคราว

สำหรับพายุทราย หรือพายุทะเลทราย เกิดจากลมพายุที่พัดผ่านดินและทราย ม้วนพวกมันลอยขึ้นในอากาศจนบดบังทัศนวิศัยทั้งหมดในบริเวณนั้นๆ ทะเลทรายที่มีความหนาแน่นสูงมักจะพบกับพายุทะเลทรายอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งพายุทรายเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะไม่ได้พัดมาแค่ฝุ่นหรือทราย แต่ยังพาเชื้อโรคต่างๆ อย่างไวรัสที่ลอยอยู่ในอากาศมาด้วย คนที่เสี่ยงมากคือคนป่วยเป็นหืดหอบ รวมทั้งยังทำให้แสบตาอีกต่างหาก


ขณะที่เมืองตุนฮวงตั้งอยู่ในทะเลทรายโกบี ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องสภาพอากาศหฤโหด แต่ปกติพายุทรายมักจะเกิดขึ้นช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม น้อยครั้งจะเกิดในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอากาศแปรปรวนเกิดจากภูมิอากาศร้อนและแห้งผิดปกติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร