fbpx

อินโดนีเซียจะผ่อนคลายมาตรการคุมโควิดสัปดาห์นี้

จาการ์ตา 26 ก.ค. – ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของอินโดนีเซียกล่าวว่า การที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในสัปดาห์นี้ แม้จะมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เป็นการตัดสินใจที่มีเหตุผลในด้านเศรษฐกิจและสังคมมากกว่าจากคำแนะนำเรื่องการระบาด


ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียประกาศในวันอาทิตย์ว่า มาตการคุมเข้มตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาจะขยายเวลาออกไปอีก 1 สัปดาห์แต่มาตรการบางอย่างจะมีการผ่อนคลาย ธุรกิจต่าง ๆ รวมถึงร้านทำผม อู่ซ่อมรถ ตลาด และภัตตาคาร ที่มีพื้นที่กลางแจ้งจะได้รับอนุญาตให้เปิดทำการอย่างมีเงื่อนไข ในขณะที่ห้างสรรพสินค้าจะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการโดยให้มีความจุร้อยละ 25 ซึ่งจะต้องอยู่นอกเขตที่มีความเสี่ยงสูงที่กำหนดให้เป็นพื้นที่สีแดง นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยอินโดนีเซียกล่าวว่า การตัดสินใจของรัฐบาลดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกับเรื่องของการระบาดของโควิด-19 แต่เป็นเรื่องของเศรษฐกิจมากกว่า พร้อมกันนั้น เขาก็เรีบกร้องให้ประชาชนยังคงรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันตนเอง ในช่วงเดือนที่ผ่านมา โรงพยายาลต่าง ๆ มีคนไข้เต็ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนเกาะชวาที่มีประชากรหนาแน่นและที่เกาะบาหลี แต่ประธานาธิบดีกล่าวว่า การระบาดเริ่มลดลงและเตียงในโรงพยาบาลเริ่มว่างมากขึค้น แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดแต่อย่างใด การผ่อนคลายมาตรการครั้งนี้ มีชึ้นในขณะที่รัฐบาลกำลังเผชิญกับแรงกดดันจากภาคธุรกิจให้ลงมือดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง มิฉะนั้นแล้วจะต้องมีการปลดพนักงานเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังมีการประท้วงย่อย ๆ ตามท้องถนนหลายครั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว