fbpx

มาเลเซียจะไม่ขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

กัวลาลัมเปอร์ 26 ก.ค. – นายทากิยุดดิน ฮัสซัน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีด้านรัฐสภาและกฎหมายของมาเลเซีย กล่าววันนี้ว่า มาเลเซียจะไม่ขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติที่ใช้บังคับมายาวนานหลายเดือนออกไปหลังจากที่ประกาศจะสิ้นสุดลงในวันที่ 1 สิงหาคมนี้


นายทากิยุดดิน กล่าวว่า รัฐบาลมาเลเซียจะไม่ขอให้สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ ชาห์ กษัตริย์มาเลเซีย ทรงออกคำสั่งให้ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก นายทากิยุดดิน กล่าวต่อรัฐสภา ซึ่งระงับการประชุมไปเนื่องจากประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่จัดประชุมวาระพิเศษในวันนี้จนถึงวันศุกร์ มาเลเซียอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีมุฮ์ยิดดิน ยัซซิน กล่าวว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีความจำเป็นเพื่อใช้ในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่นักสังเกตุการณ์ทางการเมืองกล่าวตำหนิและกล่าวหานายกรัฐมนตรีว่าพยายามจะยึดครองอำนาจไว้ต่อไปแม้จะมีเสียงปริ่มน้ำในรัฐสภา แม้ว่ารัฐบาลมาเลเซียจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและบังคับใช้ข้อจำกัดต่าง ๆ อย่างเข้มงวด แต่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในมาเลเซียยังคงย่ำแย่ลง ทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจ เมื่อวานนี้ มาเลเซียรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากเป็นประวัติการณ์ ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุเกิน 1 ล้านรายแล้ว อัตราการติดเชื้อต่อประชากรสูงที่สุดในภูมิภาค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง