fbpx

ปธน. ตูนิเซีย ปลดรัฐบาลพ้นหน้าที่

ตูนิส 26 ก.ค. – ตูนิเซียเผชิญกับวิกฤติการณ์ทางประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในรอบทศวรรษในวันนี้ หลังจากประธานาธิบดีคาอิส ไซเอด สั่งขับรัฐบาลให้พ้นจากหน้าที่และระงับกิจกรรมต่าง ๆ ของรัฐสภา


ประธานาธิบดีไซเอด กล่าวในแถลงการณ์เมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า เขาใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญในการปลดนายกรัฐมนตรีฮิเชม เมชีชี ออกจากตำแหน่งและออกรัฐบัญญัติระงับการประชุมของรัฐสภาเป็นเวลา 30 วัน พร้อมกับระบุว่า เขาจะบริหารประเทศร่วมกับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งเขาจะเฟ้นหาเองโดยเร็วที่สุด การเคลื่อนไหวของนายไซเอดครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ 1 วันก่อนหน้านี้ มีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและพรรคเอนนาห์ดา พรรคการเมืองมุสลิมสายกลางที่ใหญ่ที่สุดในรัฐสภา หลังจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พุ่งสูงขึ้นและประชาชนไม่พอใจมากขึ้นเรื่อง ๆ ในเรื่องของการบริหารงานของรัฐบาลและปัญหาทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ เหตุการณ์ในครั้งนี้ยังถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ในตูนิเซียนับตั้งแต่เกิดการปฏิวัติ “อาหรับสปริง” เมื่อปี พ.ศ. 2554 และตูนิเซียเป็นประเทศเริ่มต้นของ “แผ่นดินไหวทางการเมือง” ที่สะเทือนเป็นลูกโซ่ไปยังหลายประเทศในแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลาง หลังจากแถลงการณ์ของนายไซเอดไม่กี่ชั่วโมง ประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันในกรุงตูนิสและอีกหลายเมือเพื่อสนับสนุนเขาในขณะที่กองทัพเข้าปิดกั้นอาคารรัฐสภาและสถานีโทรทัศน์ของทางการ ทางด้านนายราเชด กานนูชี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคเอนนาห์ดา และมีบทบาทสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาลผสม กล่าวว่าการกระทำของนายไซเอด เป็นการก่อรัฐประหารและโจมตีประชาธิปไตย เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ นายกานนูชี เดินทางมาที่รัฐสภา โดยเขากล่าวว่าจะเปิดประชุมโดยเมินคำสั่งของนายไซเอด แต่ทหารที่ประจำการอยู่ด้านนอกอาคารขัดขวางมิให้เขาเข้าไปในอาคารรัฐสภา หลังจากนั้น เขาเรียกร้องให้ประชาชนเดินขบวนประท้วงตามถนนเพื่อต่อต้าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง