fbpx

เวียดนามได้โมเดอร์นา 3 ล้านโดสบริจาคจากสหรัฐแล้ว

ฮานอย 25 ก.ค.- องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟในเวียดนามแถลงว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นาจำนวน 3 ล้านโดสที่สหรัฐบริจาคให้ผ่านโครงการโคแว็กซ์ มาถึงเวียดนามแล้ว


เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์รายงานว่า วัคซีนลอตแรก 1,499,960 โดสมาถึงนครโฮจิมินห์เมื่อคืนวันเสาร์ ที่เหลือจะมาถึงกรุงฮานอยในวันนี้ กงสุลใหญ่สหรัฐประจำนครโฮจิมินห์กล่าวว่า สหรัฐยินดีที่ได้มอบวัคซีนเพิ่มเติมช่วยเหลือเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งมอบวัคซีนโดยตรงมายังนครโฮจิมินห์ที่กำลังเป็นศูนย์กลางการระบาดอยู่ในขณะนี้ นับเป็นวัคซีนลอต 2 ของสหรัฐที่ส่งถึงเวียดนามในเดือนนี้ รวมเป็นวัคซีนบริจาคจากสหรัฐทั้งหมดกว่า 5 ล้านโดส และเป็นส่วนหนึ่งของวัคซีน 80 ล้านโดสที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐรับปากว่าจะจัดสรรให้แก่ประเทศตต่าง ๆ ในจำนวนนี้กว่าครึ่งบริจาคผ่านโครงการโคแว็กซ์ขององค์การอนามัยโลก

นับจนถึงวันนี้เวียดนามได้รับวัคซีนผ่านโคแว็กซ์แล้ว 7 ล้าน 4 แสน 9 หมื่นโดส เป็นวัคซีนโมเดอร์นา 5 ล้านโดส และวัคซีนแอสตราเซนเนกา 2 ล้าน 4 แสน 9 หมื่นโดส เวียดนามเพิ่งอนุมัติให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นการฉุกเฉินเมื่อเดือนก่อน เพิ่มเติมจาก 5 ขนานที่อนุมัติไปก่อนหน้านี้คือ สปุตนิควี ไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค ซิโนฟาร์ม แอสตราเซนเนกา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เวียดนามได้รับคำมั่นจากหลายแหล่งจนถึงขณะนี้ว่า จะจัดสรรวัคซีนให้ทั้งหมด 105 ล้านโดส และได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมีนาคมด้วยวัคซีนแอสตราเซนเนกา คนในเวียดนามได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วกว่า 4 ล้าน 1 แสนคน และได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว 372,353 คน ตั้งเป้าฉีดให้ประชากรร้อยละ 70 จากทั้งหมด 96 ล้านคนภายในเดือนเมษายน 2565.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน