fbpx

โฮจิมินห์เล็งเคอร์ฟิวตอนกลางคืนสกัดโควิด

โฮจิมินห์ 25 ก.ค.- นครโฮจิมินห์ของเวียดนามกำลังพิจารณาห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวหลังเวลา 18:00 น. หากไม่มีเหตุผลอันสมควร หวังควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์รายงานว่า รองเลขาธิการคณะกรรมการถาวรพรรคคอมมิวนิสต์ประจำโฮจิมินห์กล่าวในการประชุมเช้านี้ว่า ทางการอาจไม่อนุญาตให้ประชาชนออกนอกบ้านหลังเวลา 18:00 น. รวมถึงไปทำงาน เป็นการใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้น จากเดิมที่ใช้คำสั่งรักษาระยะห่างทางสังคมเมื่อ 17 วันก่อน ขอให้ประชาชนออกนอกบ้านเฉพาะเมื่อจำเป็น เช่น ซื้ออาหาร พบแพทย์ ทำงานในธุรกิจที่ได้รับอนุญาตให้เปิด ทางการจะออกแนวทางการออกนอกบ้านภายในวันสองวันนี้ พร้อมกับมาตรการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในช่วงเข้มงวด เช่น เพิ่มปริมาณสินค้า เพิ่มการดูแลเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ ส่วนมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่กำหนดสิ้นสุดในวันที่ 1 สิงหาคมอาจต้องขยายต่อไปอีก 1-2 สัปดาห์ ทางการจะพิจารณายกเลิกต่อเมื่อควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว

ด้านรองนายกรัฐมนตรีหวู ดึ๊กดาม แสดงความเป็นห่วงหลังตรวจเยี่ยมพื้นที่ล็อกดาวน์ในนครโฮจิมินห์ว่า ยังเห็นประชาชนจำนวนออกนอกบ้าน การจราจรที่ลดลงร้อยละ 84 ในช่วงวันแรก ๆ ของการใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ลดลงเพียงร้อยละ 70 ในวันเสาร์ หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดตั้งแต่ต้น ก็ยากจะควบคุมการระบาดได้ นครโฮจิมินห์กำลังเป็นศูนย์กลางการระบาดในเวียดนาม มีผู้ติดเชื้อสะสม 58,198 คน ในการะบาดระลอก 4 ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน