fbpx

ออสเตรเลียหวั่นระบาดระลอกใหม่หลังประท้วงล็อกดาวน์

ซิดนีย์ 25 ก.ค.- รัฐนิวเซาท์เวลส์ในออสเตรเลียมีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนรายวันสูงสุดเป็นอันดับสองในวันนี้ ท่ามกลางกระแสวิตกว่า ออสเตรเลียอาจเกิดการระบาดระลอกใหม่ หลังจากคนจำนวนมากชุมนุมประท้วงมาตรการล็อกดาวน์


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกแย่มากที่คนจำนวนมากออกมาชุมนุมเมื่อวานนี้ หวังว่าจะไม่ทำให้การควบคุมการระบาดถอยหลัง แม้ว่าอาจเป็นไปได้ ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้อยู่ที่ 141 คน ลดลงเล็กน้อยจาก 163 คนเมื่อวันเสาร์ และมีผู้ติดเชื้อในหอผู้ป่วยวิกฤต 43 คน เพิ่มขึ้นจาก 37 คนเมื่อวันก่อน การระบาดระลอกล่าสุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์เริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตา ยอดติดเชื้อสะสมระลอกนี้อยู่ที่ 2,081 คน

ด้านนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันกล่าวระหว่างประชุมทางไกลกับสื่อว่า การจัดสรรวัคซีนให้เพิ่มเติมไม่ใช่หลักประกันว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในเร็ว ๆ นี้ เพราะต้องเป็นมาตรการล็อกดาวน์ที่มีประสิทธิภาพและใช้อย่างเหมาะสม พร้อมกับตำหนิการประท้วงต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ในนครซิดนีย์ว่า ไร้ความยั้งคิดและทำร้ายตัวเอง ผู้นำออสเตรเลียเผยด้วยว่า สั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์เพิ่มอีก 85 ล้านโดส แต่จะได้รับในปี 2565 และ 2566


มุขมนตรีรัฐต่าง ๆ กล่าวโทษรัฐบาลกลางว่า จัดสรรวัคซีนล่าช้า แต่มีหลายเสียงตำหนิรัฐนิวเซาท์เวลส์ว่าไม่ได้บังคับใข้มาตรการล็อกดาวน์อย่างจริงจัง เป็นเหตุให้ไวรัสสายพันธุ์เดลตาระบาดไปยังรัฐอื่น ผู้ติดเชื้อใหม่ในรัฐนี้อย่างน้อย 38 คนยังคงใช้ชีวิตตามปกติในช่วงติดเชื้อ ยอดผู้ติดเชื้อยังคงสูงทั้งที่ล็อกดาวน์นครซิดนีย์มา 4 สัปดาห์แล้ว และมีแนวโน้มจะต้องขยายต่อไปอีกหลังจากสิ้นสุดในวันที่ 30 กรกฎาคม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้