fbpx

สหรัฐไม่ใช้มาตรการภาษีลงโทษเวียดนามแล้ว

วอชิงตัน 24 ก.ค.- สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐหรือยูเอสทีอาร์ (USTR) ไม่ใช้มาตรการทางภาษีลงโทษเวียดนามแล้ว หลังจากธนาคารกลางเวียดนามรับปากว่าจะไม่บิดเบือนค่าเงินเพื่อให้ได้เปรียบในการส่งออก


ยูเอสทีอาร์ประกาศเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ข้อตกลงระหว่างกระทรวงคลังสหรัฐกับธนาคารกลางเวียดนามเมื่อต้นสัปดาห์นี้เป็นทางออกที่น่าพอใจให้แก่ประเด็นที่กำลังสอบสวน ยูเอสทีอาร์จึงตัดสินใจว่า ไม่มีเหตุอันสมควรที่จะดำเนินมาตรการทางการค้าเวียดนามในระหว่างนี้

ธนาคารกลางเวียดนามรับปากกับนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงคลังสหรัฐเมื่อวันจันทร์ว่า จะงดการแข่งขันลดค่าเงินด่ง และจะทำให้นโยบายการเงินและอัตราแลกเปลี่ยนมีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น หลังจากสหรัฐกดดันเวียดนามมาหลายเดือนเรื่องนโยบายค่าเงินและเรื่องได้ดุลการค้าสหรัฐมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลสหรัฐสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศในช่วงใกล้ครบวาระให้เวียดนามเป็นประเทศบิดเบือนค่าเงิน และขู่จะใช้มาตรการทางภาษีลงโทษสินค้านำเข้าจากเวียดนาม


นายบุย ถั่นเซิน รัฐมนตรีต่างประเทศเวียดนามทวีตวันนี้ว่า เวียดนามยินดีที่ยูเอสทีอาร์ตัดสินใจไม่ดำเนินการกับเวียดนาม ความพยายามเชิงสร้างสรรค์และไมตรีจิตจะช่วยแก้ไขปัญหาสำคัญ ๆ ได้ และจะนำมาซึ่งการเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนที่งอกงามและแข็งแกร่งขึ้น รอยเตอร์รายงานว่า ค่าเงินด่งปิดการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ที่ 23,005 ด่งต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้นจาก 23,191 ด่งต่อดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่ยูเอสทีอาร์เริ่มเปิดการสอบสวนเวียดนาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร