fbpx

ชาวออสเตรเลียหลายเมืองประท้วงล็อกดาวน์

ซิดนีย์ 24 ก.ค.- ชาวออสเตรเลียในนครซิดนีย์และอีกหลายเมืองออกมาชุมนุมตามท้องถนนในวันนี้ ประท้วงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ จนเกิดการปะทะกับตำรวจ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นในหลายเมือง


ผู้ชุมนุมไม่สวมหน้ากากอนามัยเคลื่อนขบวนจากสวนสาธารณะวิกตอเรียปาร์คในนครซิดนีย์ไปยังศาลาว่าการเมือง ถือป้ายเรียกร้องเสรีภาพและความจริง ตำรวจและตำรวจปราบจลาจลเข้าจับกุมผู้ชุมนุมที่ขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ ตำรวจแถลงว่า สนับสนุนสิทธิการแสดงความเห็นอย่างเสรีและการชุมนุมอย่างสันติ แต่การชุมนุมครั้งนี้ไม่ได้รับอนุญาตและละเมิดคำสั่งสาธารณสุข รัฐนิวเซาท์เวลส์ที่มีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอกมียอดติดเชื้อสูงสุดครั้งใหม่อีกครั้งที่ 163 คนในช่วง 24 ชั่วโมง ทางการใช้มาตรการล็อกดาวน์มา 4 สัปดาห์แล้ว

ส่วนที่นครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย ผู้ชุมนุมไม่สวมหน้ากากอนามัยรวมตัวหน้ารัฐสภาของรัฐ ตะโกนเรียกร้องเสรีภาพ บางคนจุดพลุแฟลร์ที่เป็นพลุสัญญาณส่องสว่าง นอกจากนี้ยังมีการชุมนุมที่เมืองแอดิเลด เมืองเอกของรัฐเซาท์ออสเตรเลียที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์เช่นเดียวกัน ตำรวจเตือนจะจับกุมผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า ขณะนี้สามารถฉีดวัคซีนได้สัปดาห์ละ 1 ล้านโดส เป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการไปถึงภายในสิ้นปีนี้ หรืออาจจะบรรลุได้เร็วกว่านั้น จนถึงขณะนี้มีชาวออสเตรเลียวัย 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วร้อยละ 15.4 รัฐบาลกลางจะจัดส่งวัคซีนของไฟเซอร์อีกหลายพันโดสไปให้นครซิดนีย์ เมืองที่มีคนมากที่สุดในประเทศ และขอให้คนวัยผู้ใหญ่ในเมืองนี้พิจารณาอย่างจริงจังเรื่องฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาแทนของไฟเซอร์ที่มีไม่มาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้